Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Pence kêu gọi Biden hủy niêm yết các công ty Trung Quốc tại Mỹ

(Bloomberg) – Cựu Phó Tổng thống Mike Pence đang kêu gọi Tổng thống Joe Biden cứng rắn lập trường đối với Trung Quốc, bao gồm việc hủy niêm yết các công ty Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn kế toán của Mỹ, giữ lại quỹ nghiên cứu và yêu cầu Trung Quốc tiết lộ nguồn gốc của đại dịch coronavirus .

Pence nói rằng chế độ Trung Quốc là một mối đe dọa đối với Mỹ, những người đang khao khát trở thành cường quốc toàn cầu thống trị, và ông đã chỉ trích chính quyền Biden vì tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris và các hành động khác mà ông cho là có lợi cho Trung Quốc.

“Sự yếu đuối khơi dậy cái ác. Trung Quốc cảm nhận được sự yếu kém trong chính quyền mới ”, Pence, một ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Đảng Cộng hòa năm 2024, cho biết trong bài phát biểu được coi là bài phát biểu về chính sách Ấn Độ – Thái Bình Dương lớn thứ ba của ông kể từ khi nhậm chức vào năm 2017. Sự xuất hiện cũng đánh dấu những bình luận đầu tiên của ông về nguồn gốc của Covid -19 kể từ khi kết thúc nhiệm kỳ, trong thời gian ông lãnh đạo Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus của Tòa Bạch Ốc 

Cựu phó tổng thống cho biết Mỹ phải yêu cầu Trung Quốc “công khai” về nguồn gốc của coronavirus, với một số nhà khoa học từ chối loại trừ khả năng rò rỉ ngẫu nhiên từ một cơ sở nghiên cứu ở Vũ Hán. Chính quyền Biden cũng đã kêu gọi Trung Quốc chia sẻ bằng chứng với các nhà nghiên cứu bên ngoài.

Pence cũng kêu gọi chấm dứt tất cả các nguồn tài trợ công và tư cho nghiên cứu khoa học ở Trung Quốc.

Bài phát biểu được đưa ra khi chính quyền của Biden bắt đầu tiết lộ một chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc. Chính quyền có kế hoạch cảnh báo các công ty Mỹ trong tuần này về những rủi ro ngày càng tăng khi hoạt động tại Hồng Kông. Và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và các nhân viên của bà không có kế hoạch phục hồi đối thoại kinh tế Mỹ-Trung thường xuyên vốn điều chỉnh mối quan hệ giữa hai quốc gia dưới thời chính quyền Bush và Obama.

Những diễn biến mới nhất cũng xảy ra khi các viên chức Tòa Bạch Ốc thảo luận về các đề xuất cho một thỏa thuận thương mại kỹ thuật số bao gồm các nền kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, bao gồm các quy tắc về sử dụng dữ liệu, tạo thuận lợi thương mại và thỏa thuận hải quan điện tử, theo những người quen thuộc với kế hoạch.

Mối quan hệ Mỹ-Trung vốn đã căng thẳng vì đại dịch và thuế quan do chính quyền Trump áp đặt khi Pence rời nhiệm sở vào tháng Giêng. Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ trở nên căng thẳng hơn kể từ đó.

Ngoài việc kêu gọi hủy niêm yết khoảng 240 công ty Trung Quốc, Pence còn kêu gọi đẩy nhanh quá trình tách nền kinh tế Mỹ và Trung Quốc trong các ngành công nghiệp chủ chốt. Ông nói rằng Mỹ nên cấm đầu tư của Trung Quốc vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ, chấm dứt trợ cấp liên bang đối với đất nông nghiệp của Mỹ do các thực thể Trung Quốc nắm giữ và tăng số lượng các công ty Trung Quốc bị cấm đầu tư vào Mỹ

Pence cho biết Biden cũng nên ngay lập tức cấm cấp thị thực H1-B cho công dân Trung Quốc được các công ty công nghệ Mỹ thuê để “bảo vệ tài sản trí tuệ và an ninh quốc gia của Mỹ” và tăng cường sự sẵn sàng của Hải quân Mỹ trong việc bảo vệ hàng hải ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Cựu phó tổng thống cũng cho biết Biden phải yêu cầu Thế vận hội mùa đông 2022 được dời khỏi Bắc Kinh trừ khi Trung Quốc công khai nguồn gốc của Covid-19 và chấm dứt đàn áp người dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Cựu phó tổng thống cũng đã có các bài phát biểu tại các tiểu bang sơ bộ của tổng thống nhằm hướng tới ứng cử viên  tiềm năng vào năm 2024 và phát biểu vào tháng trước về tương lai của Đảng Cộng hòa tại Thư viện Tổng thống Ronald Reagan ở California.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT