Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Pence: Chánh án John Roberts là ‘một sự thất vọng cho những người bảo thủ

Phó Tổng thống Mike Pence cho rằng Chánh án John Roberts là “một sự thất vọng” đối với các phán quyết được ông đưa ra

“Chúng tôi rất tôn trọng thể chế của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ,” Pence nói trong một cuộc phỏng vấn với Christian Broadcasting Network hôm thứ Năm. “Nhưng Chánh án John Roberts đã gây thất vọng cho những người bảo thủ.”

Pence đã chỉ ra những lá phiếu quyết định của Roberts trong nhiều vụ kiện của Tòa án Tối cao trong những tháng gần đây được coi là tổn thất đối với chính quyền Trump, bao gồm cả việc ông bác bỏ một đạo luật Louisiana gây tranh cãi liên quan đến phá thai.

Tối Cao Pháp Viện vào thứ Hai đã bỏ phiếu với tỷ lệ 5-4 , bác bỏ đạo luật cấm phá thai của Louisiana, vốn đòi hỏi các bác sĩ phải được sự chấp thuận đặc biệt của bệnh viện trước khi thực hiện một ca phá thai.

Vào năm 2016, Tối Cao Pháp Viện từng bác bỏ một đạo luật tương tự của tiểu bang Texas. Trong phán quyết mới nhất, 4 thẩm phán thuộc phe tự do tái khẳng định quyết định của tòa năm 2016, nói rằng đạo luật của Louisiana không đem lại bất kỳ lợi ích y tế nào, và do đó đã can thiệp vào quyền hiến pháp của phụ nữ về việc chấm dứt thai kỳ.

Lá phiếu thứ 5 đến từ chánh án phe bảo thủ John Roberts, với lý do đơn giản rằng do tiền lệ từ vụ kiện ở Texas, vụ kiện ở Louisiana cần phải có cùng kết quả. Vào năm 2016, ông Roberts đã bỏ phiếu bênh vực luật cấm phá thai của Texas, và lá phiếu mang tính quyết định, giúp phe tự do bác bỏ đạo luật, đến từ Thẩm Phán Anthony Kennedy, hiện đã về hưu. Đạo luật của Louisiana được giải thích là nhằm bảo vệ sức khỏe của những phụ nữ muốn phá thai.

Roberts, người được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm vào tòa án vào năm 2005, gần đây cũng đứng về phía các thẩm phán do Đảng Dân chủ bổ nhiệm về các vụ việc liên quan đến quyền LGBT và nhập cư.

Những lời chỉ trích công khai của Pence đối với Roberts được đưa ra sau khi một số thành viên Đảng Cộng hòa  bày tỏ sự tức giận về những hành động gần đây của chánh án, thậm chí một số người còn kêu gọi loại bỏ Roberts ra khỏi tòa án.

“Chánh án có thể tin rằng ông ta bảo vệ sự toàn vẹn về thể chế của Tòa án, nhưng trên thực tế, việc ra quyết định chính trị của ông ta chỉ làm suy yếu nó”, Tom Cotton của Arkansas nói sau quyết định phá thai .  

Vào thời điểm đó, Pence không chỉ đích dân Roberts mà thay vào đó, ông ra hiệu tầm quan trọng của việc Tổng thống Donald Trump tái đắc cử trong việc bổ nhiệm các thẩm phán bảo thủ hơn vào hàng ghế dự bị. 

 ổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ công bố một danh sách nam và nữ khác trong tương lai lên được bầu vào Tòa án Tối cao Hoa Kỳ,” Pence nói thêm. “Ông  ấy đã làm điều đó vào năm 2016, khi đã giữ lời. TT Trump sẽ làm điều đó vào mùa thu năm 2020, và trong bốn năm tới, ông ấy sẽ bổ nhiệm những người bảo thủ nguyên tắc hơn vào tòa án “

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments