Thursday, February 2, 2023
spot_img

Pelosi và TNS Cộng hoà Graham sẽ đưa ra nghị quyết đảo ngược quyết định rút quân khỏi Syria

(CBS News) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghĩ sĩ Cộng hoà Lindsey Graham cùng đồng tình, Quốc hội cần thông qua nghị quyết nhằm “đảo ngược” quyết định bất ngờ rút quân khỏi miền Bắc Syria của Tổng thống Donald Trump. 

“Rất lấy làm vui đã trao đổi với Thượng nghị sĩ Lindsey Graham South Carolina vào sáng hôm nay,” bà Pelosi cho hay trên Twitter. “Vấn đề được chúng tôi giải quyết trước hết là đồng tình phải có một nghị quyết chung giữa lưỡng đảng, để có thể ngay lập tức đảo ngược quyết định nguy hiểm về Syria của Tổng thống.” 

Việc rút quân đã gây ra làn sóng chỉ trích Tổng thống, có lẽ dữ dội nhất, từ Cộng hoà kể từ khi ông Trump nhậm chức đến nay, và nhất là vào đúng lúc Tổng thống cần Cộng hoà hậu thuẫn nhất, trong khi cuộc điều tra luận tội diễn ra. Cộng hoà tìm các thuyết phục ông Trump rút lại quyết định khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu hơn vào Syria, và đồng minh người Kurd, lực lượng đã giúp Hoa Kỳ đánh bại ISIS, phải chiến đấu để bảo vệ mạng sống của họ. 

Xuất hiện trên chương trình “Fox and Friends,” ông Graham cho rằng, chính phủ Trump cần phải hợp tác với Cộng hoà và Dân chủ trong việc “nghiền nát” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, và “phá vỡ nền kinh tế của ông ta” cho đến khi họ ngừng đổ máu ở miền Bắc Syria. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà dành phần lớn thời gian trong những ngày qua để thuyết phục Tổng thống, và ông sẽ gặp Tổng thống vào chiều thứ Hai. Graham cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhìn thấy một “mặt trận thống nhất,” và ngoài Pelosi ra, ông còn gặp Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen và Bob Menendez. 

Mỹ “chuẩn bị rút” khoảng 1000 binh sĩ từ miền Bắc Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper tuyên bố trên chương trình “Face the Nation” vào hôm Chủ nhật. 

Các cựu viên chức Hoa Kỳ và các nhà lập pháp Cộng hoà gạo cội cảnh báo, việc Mỹ rút quân khỏi khu vực trên sẽ tạo cơ hội cho ISIS táigầy dựng, và gởi ra tín hiệu Mỹ sẵn sàng bỏ rơi đồng minh thân cận khi làn gió chính trị thay đổi. 

Theo Bộ trưởng Esper, những binh sĩ Mỹ còn lại sẽ kẹt giữa các lực lượng người Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) – đồng minh quan trọng của Mỹ trong cuộc chiến chống lại ISIS. Esper cho hay, ông có trao đổi với Tổng thống vào hôm thứ Bảy tuần trước sau các cuộc họp với đội ngũ cố vấn an ninh quốc gia. Ông Trump sau đó đã ra lệnh rút quân khỏi miền Bắc Syria. 

Bộ trưởng Quốc phòng cho hay, Mỹ biết được, Thổ Nhĩ Kỳ “có vẻ đang mở rộng tấn công về phía Nam thay vì theo kế hoạch ban đầu, và về hướng Tây.” Esper cũng nói thêm, “Chúng tôi cũng biết trong 24 tiếng đồng hồ qua … SDF đang tìm cách đạt được thoả thuận, nếu có, với chính phủ Syria và Nga để phản công lại Thổ Nhĩ Kỳ ở miền Bắc.”

Theo Liên Hiệp Quốc,  có hơn 100.000 người dân Syria đang chạy trốn khỏi giao tranh, bạo lực. 

Ngay sau đợt rút quân đầu tiên của Mỹ vào tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu mở những đợt tấn công vào vùng Bắc Bộ Syria. Sang ngày tấn công thứ tư, Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm thứ Bảy đã giành được thị trấn cửa ngõ biên giới quan trọng từ tay SDF. Các tù nhân ISIS bị giam cầm lâu nay đã trốn thoát ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích xuống nhà tù. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments