Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Pelosi từ chức lãnh đạo Dân chủ Hạ viện, phớt lờ Trump trong bài phát biểu 

(CaliToday – Tổng hợp) – Phá những rào cản của Quốc hội trở thành người phụ nữ đầu tiên nắm giữ vị trí quyền lực nhất tại Hạ viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ 5 thông báo sẽ không tái tranh cử lãnh đạo hàng đầu của Dân chủ tại Hạ viện, kết thúc một trong những sự nắm giữ chức vụ lãnh đạo có ảnh hưởng nhất trong lịch sử Mỹ. 

“Đối với tôi, thời khắc cho một thế hệ mới lãnh đạo các thành viên Dân chủ mà tôi rất kính trọng đã đến,” Pelosi nói trong bài phát biểu trên sàn Hạ viện vào chiều thứ 5. Bà vẫn tiếp tục làm Dân biểu tại Hạ viện. 

Quyết định không tái tranh cử lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện đánh dấu đỉnh cao sự nghiệp chính trị được đánh giá rộng rãi đã đặt ra tiêu chuẩn nắm giữ quyền lực chính trị. Giới sử gia đa phần đồng ý rằng, Pelosi đã xác định lại chức vụ Chủ tịch Hạ viện, và bà đã làm nên lịch sử khi leo lên được hàng ngũ lãnh đạo Dân chủ, trở thành người phụ nữ đầu tiên ở vị trí thứ hai kế nhiệm nhiệm kỳ tổng thống dưới  tư cách Chủ tịch Hạ viện, hai lần. 

Trong hơn 3 thập niên phục vụ tại Hạ viện, Pelosi tạo được danh tiếng xây dựng quyền lực bất chấp có lúc bị đồng nghiệp nam xem thường ý kiến, và bà dành được sự kính trọng trong việc lôi kéo phiếu đối với những vấn đề ưu tiên hàng đầu của Dân chủ, thậm chí ngay cả khi điều đó có nghĩa thuyết phục đồng nghiệp trái quan điểm để đưa một dự luật về đến đích. Khả năng của Pelosi kiểm soát hành vi của các thành viên của mình khiến lưỡng đảng công nhận, một mình bà có khả năng tranh cãi các bè phái khác nhau trong Dân chủ. 

Pelosi lãnh đạo Dân chủ Hạ viện vượt qua cuộc chiến chua cay thông qua Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá cả Phải chăng – ObamaCare – vào năm 2010, và gần đây nhất là lèo lái đa số mỏng manh để thông qua một số nghị sự lập pháp quan trọng của Tổng thống Joe Biden. 

Toà Bạch Ốc trong tuyên bố cho biết, Biden đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Pelosi vào sáng thứ 5, và “chúc mừng sự nắm giữ chức vụ lịch sử của bà.” 

“Khi tôi nghĩ đến Nancy Pelosi, tôi nghĩ đến phẩm giá,” Biden ghi trong tuyên bố. “Lịch sử sẽ ghi nhận bà ấy là Chủ tịch Hạ viện ảnh hưởng nhất trong lịch sử của chúng ta.”

Trong bài phát biểu chia  tay vị trí lãnh đạo trước Quốc hội, Pelosi đã phớt lờ cựu Tổng thống Donald Trump. 

Biểu tượng của Dân chủ bày tỏ hân hạnh đã từng phục vụ bên cạnh Tổng thống George W. Bush, Barack Obama và  Joe Biden, nhưng hoàn toàn  không nhắc gì đến Donald Trump. “Tôi rất thích làm việc với ba vị Tổng thống, đạt được những khoản đầu tư lịch sử vào năng lượng sạch với Tổng thống George Bush; Cải cách chăm sóc sức khỏe với Tổng thống Barack Obama và tiến tới tương lai – từ hạ tầng cơ sở đến chăm sóc sức khỏe, đến chống biến đổi khí hậu – với Tổng thống Joe Biden,” Pelosi đã nêu,” Pelosi nói. “Bây giờ chúng ta phải bước mạnh mẽ vào tương lai dựa trên những nguyên tắc đã đưa chúng ta đi xa đến như vậy.” 

Ngay sau thông báo của Pelosi, rõ ràng có một thế hệ mới của Dân chủ đang bước vào cầm ngọn đuốc. 

Chủ tịch nhóm thành viên Dân chủ tại Hạ viện, Dân biểu Hakeem Jeffries (Dân chủ – New York) sẽ tranh cử vào ghế Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện, theo các nguồn tin thông thạo sự việc. Jefferies 52 tuổi sẽ trở thành lãnh đạo người Mỹ gốc Phi đầu tiên của một đảng trong Quốc hội, và từ lâu được xem là người kế nhiệm tiềm năng khi Pelosi từ chức. 

Dân biểu Katherine M. Clark (D-Massachusetts) và Pete Aguilar (Dân chủ – California) sẽ tranh cử vào vị trí lãnh đạo thứ 2 và thứ 3. Dân ci63u James E. Clyburn (Dân chủ – – South Carolina) sẽ vẫn giữ chức phụ tá lãnh đạo. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments