Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Pelosi: Trump đã sử dụng văn phòng để phục vụ cho lợi ích cá nhân

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cho biết hôm thứ Năm, sau ba ngày điều trần luận tội trong tuần, “bằng chứng đã rõ ràng” rằng Tổng thống Donald Trump đã sử dụng văn phòng của mình “phục vụ cho lợi ích cá nhân”

Pelosi nói với các phóng viên rằng các nhà lập pháp “không có lựa chọn nào khác” ngoài hành động, đây là hành vi vi phạm Hiến pháp của tổng thống.

“Bằng chứng rõ ràng là tổng thống đã sử dụng văn phòng của mình phục vụ cho lợi ích cá nhân và làm suy yếu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ bằng cách từ chối hỗ trợ quân sự cho Ukraine, vì lợi ích của người Nga”, Pelosi nói.

Những phát biểu của Bà Pelosi được đưa ra trong bối cảnh phiên điều trần luận tội có lời khai nhân chứng từ Fiona Hill, cựu cố vấn Nga của Hội đồng An ninh Quốc gia, và David Holmes, cố vấn chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine.

Khi được hỏi liệu Bà đã nghe đủ bằng chứng từ các nhân chứng cho đến nay để xác định xem Hạ viện có theo đuổi luận tội chống lại tổng thống hay không, Pelosi nói, “Chúng tôi chưa đưa ra quyết định nào.”

Pelosi nói thêm rằng, bất kỳ quyết định nào cũng được đưa ra bởi các ủy ban Hạ viện có liên quan. Trong khi Ủy ban Tình báo Hạ viện  tiến hành các phiên điều trần luận tội công khai, Ủy ban Tư pháp sẽ là ủy ban soạn thảo và bỏ phiếu cho các bài viết luận tội trước khi đưa lên Hạ viện để bỏ phiếu.

Pelosi nói rằng, Nếu Trump có bất kỳ bằng chứng nào thì nên đưa bằng chứng đó ra trước Quốc hội.

Trước khi kết thúc buổi họp báo, Pelosi được hỏi liệu bà  có muốn nghe lời khai từ bất kỳ viên chức nào khác hay không, chẳng hạn như quyền chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney hoặc Ngoại trưởng Mike Pompeo. Pelosi cho biết Hạ viện đã cố gắng yêu cầu họ điều trần, tuy nhiên họ không tuân thủ, theo chỉ đạo của Tòa Bạch Ốc

Pelosi cho biết những nỗ lực nhằm hạn chế quyền truy cập của Quốc hội vào thông tin chính sẽ được coi là “sự cản trở công lý” 

Bà  cũng bảo vệ người tố giác – người vẫn chưa rõ danh tính – nói: “Một cuộc tấn công vào người tố giác là một cuộc tấn công vào tính toàn vẹn của hệ thống chúng tôi.”

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT