Pelosi tiết lộ dự luật Dân chủ theo đuổi, đối phó quyết định đảo ngược quyền phá thai

Speaker of the House Nancy Pelosi, D-Calif., reacts to the Supreme Court decision overturning Roe v. Wade, during a news conference at the Capitol in Washington, Friday, June 24, 2022. (AP Photo/J. Scott Applewhite)

(The Hill) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ Hai vạch ra một số đề nghị lập pháp mà Dân chủ Hạ viện đang cân nhắc, nhằm đối phó với phán quyết đảo ngược quyết định Roe v. Wade về quyền hiến pháp phá thai được Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đưa ra vào thứ Sáu. 

Trong thư gởi đồng nghiệp, Pelosi cho hay, Dân chủ đã chuẩn bị cho hành động của Toà án tối cao kể từ khi dự thảo phán quyết được Politico tiết lộ vào đầu tháng trước. Lãnh đạo Dân chủ Hạ viện nhắc đến 3 đề nghị cụ thể đang được xem xét. 

Phương án thứ nhất, biến quyết định của Tối cao Pháp viện vào năm 1973 thành luật. Một phương án khác sẽ làm rõ phụ nữ được tự do đi lại trên khắp quốc gia vì bất cứ lý do gì, nhằm ngăn chặn các tiểu bang tìm cách cấm đi lại xuyên bang tìm kiếm dịch vụ phá thai hợp pháp. Và phương án thứ ba sẽ bảo vệ dữ liệu sức khoẻ sinh sản, chẳng hạn như dữ liệu được lưu trữ trên các ứng dụng, không được thu thập và chia sẻ cho bên thứ ba. 

Phương án cuối cùng do Dân biểu Sara Jacobs (Dân chủ – California) khởi xướng nhằm “ngăn chặn dữ liệu bị một công tố viên nham hiểm tại một tiểu bang hình sự hoá phá thai sử dụng chống lại phụ nữ,” Pelosi ghi. 

Pelosi cũng chỉ trích ông Clarence Thomas – Thẩm phán Tối cao Pháp viện đã dùng phán quyết đảo ngược Roe v. Wade để vận động xoá bỏ những quyền khác đã được toà công nhân, bao gồm hôn nhân đồng tính và một số hình thức tránh thai. Chủ tịch Hạ viện cho hay, Dân chủ cũng bận rộn với dự luật hỗ trợ những quyền tự do đó, và ngăn chặn bất cứ toà nào xoá bỏ chúng trong tương lai. 

Có vẻ như bất cứ đề nghị nào cũng khó lòng tìm được hậu thuẫn từ Cộng hoà Thượng viện để có thể vượt qua ngưỡng filibuster để có thể được thông qua. Trên thực tế, Hạ viện Dân chủ đã thông qua dự luật Quốc hội làm luật quyết định Roe v. Wade 1973, nhưng không đi tới đâu tại Thượng viện. 

Tuy vậy, Dân chủ đang hy vọng chứng minh họ là đảng bảo vệ sự tự do cá nhân, và thông điệp của họ sẽ khuấy động cử tri cùng chí hướng đi bỏ phiếu trong bầu cử giữa kỳ, khi căn cứ của họ bị giảm sút, và Dân chủ được cho sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện. 

Pelosi không mất những động lực đó. Vào tuần trước bà cũng gởi ra lá thư tương tự, sau khi Tối cao Pháp viện chính thức đưa ra phán quyết, thừa nhận “con đường phía trước sẽ phụ thuộc vào kết quả bầu cử giữa kỳ sắp tới.” 

Thông điệp trên được bà nhắc lại vào thứ Hai. “Điều tối quan trọng là chúng ta bảo vệ và mở rộng đa số “ủng hộ chọn lựa – pro choice” tại Hạ viện và Thượng viện vào tháng 11, để chúng ta có thể xoá bỏ filibuster, và có thể khôi phục quyền căn bản của phụ nữ, và tự do cho mọi người dân Mỹ,” thư ghi. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus