Sunday, January 29, 2023
spot_img

Pelosi thành lập uỷ ban điều tra bạo loạn 1/6 như uỷ ban 9/11

(Politico) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ Hai cho biết, Quốc hội phải “tìm hiểu sự thật” nguyên nhân dẫn đến cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, và Hạ viện sẽ nhanh chóng thành lập một uỷ ban theo kiểu uỷ ban 9/11 để thẩm tra lại vụ tấn công chết người, và thất bại an ninh đã cho phép đám đông xông vào Điện Capitol. 

Trong thư gởi cho Dân chủ Hạ viện, Pelosi cho hay, thành lập một uỷ ban như vậy sẽ là bước đi tiếp theo của Hạ viện, báo hiệu việc thúc đẩy một dự luật nhằm tạo ra một diễn đàn để trả lời nhiều câu hỏi kéo dài lâu nay về bạo loạn. Trong số những vấn đề mà uỷ ban có thể điều tra là vai trò của cựu Tổng thống Donald Trump trong việc kích động bạo loạn, cũng như việc triển khai Vệ binh Quốc gia chậm trễ. 

Pelosi trong thư cũng  cho biết, Dân chủ Hạ viện sẽ đề nghị một dự luật chi tiêu bổ sung “nhằm bảo đảm an toàn cho các thành viên và an ninh cho Điện Capitol.”

Chủ tịch Hạ viện trước đây từng bày  tỏ ủng hộ đối với cả hai đề nghị, nhưng lá thư được Pelosi đưa ra chỉ hai ngày sau khi Thượng viện bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump sau phiên xét xử luận tội. Pelosi cũng giao nhiệm vụ cho Trung tướng hồi hưu Russel Honoré xem xét lại an ninh Điện Capitol, và Honoré đã đề nghị tăng tiền trợ cấp cho mỗi nhà lập pháp để dành cho an ninh. 

Sau cuộc điều tra khổng lồ kéo dài 2 năm với hàng chục phiên điều trần công khai, Ủy ban lưỡng đảng 9/11 đã công bố phúc trình dài 561 trang, cung cấp thông tin toàn diện về vụ khủng bố 2001 khiến hàng ngàn người bị thiệt mạng, nguyên nhân cũng như đề nghị các biện pháp trong tương lai. 

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California) trong một cuộc phỏng vấn qua điện đàm bày tỏ, một uỷ ban tương tự như vậy đối với vụ bạo động 6 tháng 1 là bước đi cần thiết tìm ra nguyên nhân  gốc rễ gây ra bạo động, ngoài vai trò của ông Trump, để tìm hiểu những kẻ cực đoan đã tập trung vào lời kêu gọi của cựu Tổng thống, đổ về Washington vào tháng trước. Schiff lưu ý, uỷ ban của ông và một số uỷ ban khác đang thẩm tra xem liệu chính phủ ông Trump đã không tập trung vào mối đe dọa an ninh quốc gia của chủ nghĩa da trắng thượng đẳng bằng cách chú ý vào chủ nghĩa cực đoan cánh tả nhằm vừa lòng cựu Tổng thống. 

Phiên xét xử luận tội diễn ra tại Thượng viện vào tuần trước đã làm rõ mức độ bằng chứng về vai trò của ông Trump trong bạo động mà hiện giờ vẫn chưa được tiết lộ. Hạ viện Dân chủ đưa ra hồ sơ luận tội chống lại cựu Tổng thống mà không có cuộc điều tra nào bên cạnh, cho thấy tính chất khẩn trương khi nhiệm  kỳ của ông Trump chỉ còn lại vài ngày. 

Cộng hoà cũng đưa ra những câu hỏi về tình huống đã gây nên mối de doạ an ninh nghiêm trọng vào ngày 6 tháng 1. Họ tập trung chủ yếu vào việc liệu bản thân các lãnh đạo Dân chủ Hạ viện có phải chịu trách nhiệm về tình hình an ninh vào ngày hôm đó hay không. Dân chủ cho hay, họ được bảo đảm rằng Vệ binh Quốc gia trong tình trạng sẵn sàng đối phó với các cuộc biểu tình trong thời gian Quốc hội chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, tuy nhiên sau đó họ mới phát giác ra không phải như vậy. 

Hương Giang (Theo Politico) 

https://www.msn.com/en-us/new

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments