Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Pelosi thách thức Dân chủ cấp tiến Dự luật hạ tầng, đấu đá “một mất một còn”

 

(The Hill) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ Sáu leo thang căng thẳng về nghị sự của Tổng thống Biden, thách thức phe cấp tiến đang phản đối dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng bị ngâm tại Hạ viện nhiều tháng qua trong khi thương lượng gói chi tiêu xã hội rộng lớn hơn. 

Giới cấp tiến do Dân biểu Pramila Jayapal (Dân chủ – Washington) dẫn đầu tìm mọi cách ngăn chặn dự luật hạ tầng cơ sở vì lo ngại phe Dân chủ ôn hoà, trong đó có Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) và Kyrsten Sinema (Dân chủ – Arizona), sẽ phản đối những điều khoản quyền lợi gia đình trong dự luật chi tiêu, sau khi gói hạ tầng được thông qua. 

Đáp lại, Pelosi đồng tình giữ dự luật hạ tầng khỏi sàn Hạ viện, mặc dù hối thúc phe cấp tiến nên xem lại sự phản đối của  họ để có thể mang lại cho Biden một chiến thắng lập pháp giữa bối cảnh điểm tín nhiệm của ông xuống thấp. 

Và bây giờ, tình hình đổi khác. 

Vào thứ Sáu, sau hàng giờ thương lượng, và không thuyết phục được một số ít nhà lập pháp ôn hoà ủng hộ gói chi tiêu xã hội, Pelosi bất ngờ thông báo sẽ đưa dự luật hạ tầng cơ sở ra bỏ phiếu cùng với quy định thủ tục gói chi tiêu xã hội, nhưng không bỏ phiếu gói chi tiêu này. 

Bước đi này ngay lập tức vấp phải sự chống cự của cấp tiến, và Jayapal nhanh chóng gởi ra tuyên bố đòi bỏ phiếu hai dự luật song song cùng một lúc. Dân biểu Chủ tịch hội Dân chủ cấp tiến tỏ dấu hiệu có đủ sự ủng hộ để nhấn chìm dự luật hạ tầng. 

“Như chúng tôi đã nói, có hàng chục thành viên chúng tôi muốn bỏ phiếu cả hai dự luật – nhưng dự luật Build Back Better Act, và Infrastructure Investment and Jobs Act — phải cùng nhau được thông qua,” Jayapal nói.  

Pelosi không lung lay. Chủ tịch Hạ viện liền tổ chức họp báo cùng với những cấp phó, Dân biểu Steny Hoyer (Dân chủ – Maryland) và James Clyburn (Dân chủ – South Carolina), thông báo vẫn giữ nguyên kế hoạch bỏ phiếu vào tối thứ Sáu. Pelosi cũng cho biết đã có thông tay đủ hậu thuẫn để thông qua dự luật hạ tầng cơ sở. “Tôi tin có một số lớn thành viên phe cấp tiến sẽ bỏ phiếu dự luật,” Chủ tịch Hạ viện nói.

Những diễn biến này cho thấy sự đối đầu bước vào giai đoạn “một mất một còn.” Pelosi cho rằng, bà có đủ phiếu cấp tiến để thông qua một mình dự luật hạ tầng, còn Jayapal cũng tuyên bố có đủ phiếu cấp tiến ngăn chặn. 

Tổng thống Joe Biden tối thứ Sáu gọi điện thuyết phục Jayapal. Trong khi đó, một số nhà lập pháp cấp tiến cho hay, họ sẵn sàng hậu thuẫn dự luật, ngay cả khi đây không phải chiến lược họ muốn. 

Bước đi gây ngạc nhiên của bà Pelosi đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ đối với Chủ tịch Hạ viện vốn xây dựng uy tín chung quanh việc bảo đảm đầy đủ ủng hộ trước khi tổ chức bỏ phiếu trên sàn Hạ viện. Trong quá trình tranh luận về nghị sự của Biden, Pelosi thường xuyên tuyên bố sẽ không cân nhắc bất cứ dự luật nào không thể thông qua. 

Phe ôn hoà vào thứ Sáu vui mừng trước quyết định của Pelosi tổ chức bỏ phiếu dự luật, cho dù có thất bại đi chăng nữa. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img