Sunday, February 5, 2023
spot_img

Pelosi: Mỹ sẽ ‘không cho phép’ Trung Quốc cô lập Đài Loan

Cali Today News – Bà Nancy Pelosi (D-Calif.) hôm thứ Sáu cho biết trong cuộc họp báo ở Tokyo rằng Hoa Kỳ sẽ “không cho phép” Trung quốc cô lập Đài Loan, vài ngày sau chuyến thăm gây tranh cãi của bà tới Đài Bắc.

“Chúng tôi sẽ không cho phép họ cô lập Đài Loan,” Pelosi nói về Trung Quốc. “Chính phủ Trung Quốc không làm được điều đó.”

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích Pelosi sau chuyến đi của bà tới Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền, nói rằng chuyến đi này vi phạm chính sách “Một Trung Quốc” và cảnh báo rằng chuyến thăm sẽ dẫn đến rạn nứt trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

“Chúng tôi đã nói ngay từ đầu rằng sự hiện diện của chúng tôi ở đây không phải là thay đổi hiện trạng ở châu Á và hiện trạng ở Đài Loan,” Pelosi nói tại cuộc họp báo.

Bà tiếp tục: “Để có hòa bình ở eo biển Đài Loan và để giữ hiện trạng được ưu tiên.”

Pelosi chỉ trích Trung Quốc vì nỗ lực giữ Đài Loan bị cô lập khỏi cộng đồng quốc tế, và còn nói rằng chính phủ Trung Quốc đã cấm Đài Loan đứng ngoài chương trình nghị sự của Tổ chức Y tế Thế giới.

“Họ có thể cố gắng ngăn Đài Loan đến thăm hoặc tham gia vào những nơi khác, nhưng họ sẽ không cô lập Đài Loan bằng cách ngăn cản chúng tôi đến đó du lịch,” cô nói.

Pelosi và các đại diện đảng Dân chủ khác đã đến thăm thành phố Đài Bắc và Tokyo trong một chuyến đi qua khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để thảo luận về các vấn đề an ninh với các quốc gia khác nhau.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Ba cho biết chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi “phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan, đồng thời gửi một tín hiệu sai lầm nghiêm trọng tới lực lượng ly khai về ‘Đài Loan độc lập’.”

Tuy nhiên, Pelosi ca ngợi Đài Loan, gọi đây là “một trong những quốc gia tự do nhất trên thế giới”.

Bà nói tại hội nghị: “Đây là muốn nói: “Hãy tôn vinh Đài Loan vì điều đó: một nền dân chủ vĩ đại với một nền kinh tế phát triển thịnh vượng, với sự tôn trọng của tất cả người dân ”.

Pelosi cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải lên tiếng vì nhân quyền ở Trung Quốc, nói rằng nếu Hoa Kỳ tránh xa những chủ đề đó vì lợi ích thương mại, “chúng tôi sẽ mất tất cả thẩm quyền đạo đức để lên tiếng về nhân quyền ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.”

Sau chuyến thăm của phái đoàn Hoa Kỳ, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật ở các vùng biển xung quanh Đài Loan.

ND

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments