Monday, January 30, 2023
spot_img

Pelosi lo sợ Trump có thể sử dụng vũ khí hạt nhân trong những ngày cuối cùng tại vị

Chi tiết về cuộc trò chuyện giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và một viên chức quân sự cấp cao về cách ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng vũ khí hạt nhân trong những ngày cuối cùng tại vị đã được mô tả trong phần trích dẫn của một cuốn sách mới do CNN xuất bản.

Theo “I Alone Can Fix It,” của các phóng viên Carol Leonnig và Philip Rucker của Washington Post, Pelosi đã bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng về hành vi của tổng thống nhiều lần với Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, sau thất bại của Trump vào năm ngoái

Cuộc trao đổi nghiêm túc nhất với Milley diễn ra sau cuộc nổi dậy vào ngày 6 tháng 1, trong đó những kẻ bạo loạn đã đột nhập vào văn phòng của Pelosi 

Bà nói với vị tướng rằng bà lo ngại sâu sắc rằng một Trump “điên rồ”, “nguy hiểm” và “điên cuồng” có thể thử sử dụng vũ khí hạt nhân trong những ngày cuối cùng của ông tại nhiệm, cuốn sách cho biết.

“Thưa bà, tôi đảm bảo với bà rằng chúng tôi đã kiểm tra và giữ hệ thống an toàn” Milley trấn an bà và các tác giả cho biết. “Sẽ không có chuyện vô tình bắn vũ khí hạt nhân.”

“Làm sao có thể bảo đảm đều đó?” Pelosi được cho là đã hỏi.

“Thưa bà, có một quá trình,” ông nói, theo cuốn sách. “Chúng tôi sẽ chỉ tuân theo các mệnh lệnh pháp lý. Chúng tôi sẽ chỉ làm những việc hợp pháp, có đạo đức và đạo lý.”

Pelosi cho biết vào ngày 8 tháng 1 rằng bà đã nói chuyện với Milley về những lo ngại của bà về việc Trump kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ sau ngày 6 tháng 1. Lời kể trong cuốn sách là lần đầu tiên chi tiết về cuộc trò chuyện được công khai.

Pelosi là một trong những đối thủ của Trump. Nhiều tuần sau cuộc bạo động ở Điện Capitol, bà đã bắt đầu các thủ tục tố tụng dẫn đến việc Trump bị luận tội lần thứ hai vì vai trò xúi giục bạo lực của ông ta.

Tổng thống cuối cùng đã được tuyên bố trắng án sau khi cuộc bỏ phiếu của Thượng viện không đạt được đa số 2/3 yêu cầu để kết án.

Trong bối cảnh bạo loạn ở Điện Capitol, các nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã kêu gọi Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại Trump khỏi nhiệm sở, nhưng ông đã từ chối làm như vậy.

Trong nhận xét với các tác giả, Pelosi bày tỏ lo ngại rằng các chiến thuật của Trump sau thất bại trong cuộc bầu cử của ông có thể được sử dụng như một kế hoạch chi tiết cho một cơ quan quyền lực độc tài ở Mỹ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments