Monday, February 6, 2023
spot_img

Pelosi dọa: Dân chủ có thể dùng tiền lệ quốc gia khẩn cấp cho kiểm soát súng

(Examiner) – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố, kế hoạch ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp của Tổng thống Donald Trump để có thể đơn phương dùng ngân khoản liên bang cho tường biên giới sẽ đặt ra tiền lệ mà Cộng hòa sẽ ân hận.

Bà Thượng nghị sĩ California cho rằng, Dân chủ có thể dùng tiền lệ này để ban hành những ưu tiên của họ như thắt chặt kiểm soát súng ống. “Tại sao lại ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp? Tôi mong ông ấy sẽ làm như vậy!” bà Pelosi tuyên bố trong buổi họp báo vào hôm thứ 5 sau khi Tòa Bạch Ốc xác nhận Tổng thống sẽ ký dự luật chi tiêu ngân sách và cũng sẽ ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp để có thêm tiền xây tường.

Chủ tịch Hạ viện lưu ý, hôm nay là ngày tưởng niệm 1 năm vụ thảm sát tại trường trung học Parkland, Florida, làm thiệt hại 17 học sinh và nhân viên. “Một Tổng thống Dân chủ có thể ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp” trong trường hợp này, bà Pelosi nói.

Dân chủ có thể tìm  cách ngăn chặn tình trạng quốc gia của ông Trump tại tòa. Họ cũng có thể thông qua một nghị quyết để ngưng việc này. Theo Pelosi, Dân chủ đang “xem xét những chọn lựa,” phụ thuộc vào chính xác những gì ông Trump nói sẽ làm.

Đầu giờ thứ 5, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hòa – Kentucky) cho hay, Tổng thống thông báo sẽ ký dự luật chi tiêu ngân sách và an ninh biên giới trong đó cấp $1,375 tỉ Mỹ kim xây rào chắn dọc biên giới phía Nam. Ông Trump cũng sẽ tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp để có thể lấy thêm tiền bên ngoài dự luật. Tổng thống bảo, “Tôi báo cho Cộng hòa biết sẽ không bao giờ ký một dự luật như vậy lần nữa!”

“Cộng hòa nên mất tinh thần về cánh cửa họ đang mở,” bà Nancy Pelosi tuyên bố.

Hương Giang (Theo Examiner)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments