Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Pelosi công bố tên các công tố viên tham gia khởi tố vụ án chống lại Trump

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Tư tuyên bố 7 nhà lập pháp sẽ giữ vai trò là Công tố viên để khởi tố luận tội chống lại Tổng thống Trump trong phiên tòa sắp diễn ra tại Thượng viện.

Các công tố viên bao gồm Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, Dân chủ Hạ viện Hakeem Jeffries, Dân biểu Jason Crow, D-Colo.; Val Demings, D-Fla.; Sylvia Garcia, D-Texas; và Zoe Lofgren, D-Calif.

Nhiều người trong số công tố viên đã được chọn vì lý lịch của họ, chẳng hạn như Dân biểu Lofgren đã tham gia vào ba thủ tục luận tội tổng thống, với tư cách là nhân viên Ủy ban Tư pháp trong thời gian cựu Tổng thống Richard Nixon và là thành viên ủy ban trong quá trình luận tội của cựu Tổng thống Bill Clinton

Trong cuộc luận tội của Ông Bill Clinton năm 1999, có 13 Công tố viên của Hạ viện. Pelosi đã chọn7 cho phiên tòa luận tội Trump.

Thông báo về  danh sách các công tố viên, Pelosi lập luận các cáo buộc chống lại tổng thống sẽ là một vết dơ trên di sản của Trump, đề cập đến “hai điều khoản luận tội sẽ tồn tại mãi mãi.” Bà nói rằng Hạ viện vào thứ Tư sẽ thông qua một nghị quyết để có kinh phí cho phiên tòa, và gửi các điều khoản luận tội – lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội – cho Thượng viện.

“Tổng thống không vượt quá luật pháp. Ông ta sẽ phải chịu trách nhiệm.  Ông ta đã bị luận tội và không bao giờ có thể xóa bỏ điều đó.” Pelosi nói

Trump đã quay lại trong một tweet sau thông báo: Đảng Dân chủ Không làm gì cả. Tất cả công việc này được cho là do Hạ viện thực hiện chứ không phải Thượng viện!

Pelosi bảo vệ quyết định của mình trong việc trì hoãn việc gửi các điều khoản luận tội lên thượng viện – bất chấp những lời chế nhạo từ đảng Cộng hòa rằng điều khoản chẳng làm được gì?

Pelosi, trong khi giữ lại các điều khoản luận tội trong nhiều tuần, đã tìm cách gây áp lực cho đảng Cộng hòa cam kết cho phép các lời khai các nhân chứng và yêu cầu tài liệu mới. 

Trong khi đó, một viên chức Tòa bạch Ốc nói với Fox News hôm thứ Ba rằng nhóm bảo vệ pháp lý của tổng thống trong phiên tòa luận tội sẽ được Luật sư Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone dẫn đàu. Viên chức này nói rằng luật sư của Trump, Jay Sekulow, cũng sẽ tham gia cho việc bào chữa của tổng thống, cũng như Cipollone Michael Purpura và Patrick Philbin.

Sau nhiều ngày thực hiện các bước thủ tục vào cuối tuần này, Thượng viện đã sẵn sàng để mở một phiên tòa luận tội sớm nhất là vào thứ ba tới. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments