Monday, November 28, 2022
spot_img

Pelosi chỉ trích kế hoạch kích thích 1,6 nghìn tỷ đô la của Tòa Bạch Ốc

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích gói kích thích trị giá 1,6 nghìn tỷ đô la của Tòa Bạch Ốc, nói rằng nó không đủ để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và sức khỏe cộng đồng bắt nguồn từ đại dịch.

“Gói cứu trợ này chưa được nửa ổ bánh mì. Những gì họ cung cấp là phần cuối của ổ bánh”, Pelosi nói trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV

Đảng Dân chủ California đã đưa ra một lĩnh vực tranh cãi mới giữa đảng Dân chủ và chính quyền Trump: tín dụng thuế trẻ em, giúp giảm thuế của các gia đình có con từ 17 tuổi trở xuống. Đảng Dân chủ Hạ viện đang tìm cách cho những người có con tùy chọn nhận khoản thanh toán liên bang hàng tháng khiêm tốn bất kể thu nhập.

Pelosi nói với Bloomberg rằng Tòa Bạch Ốc đã loại trừ tất cả các khoản tài trợ cho khoản tín dụng mà 40 triệu gia đình yêu cầu mỗi năm.

“Chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận vì nhu cầu của người dân Mỹ là rất lớn”, Pelosi nói với các phóng viên trên Đồi Capitol. 

Tùy viên Báo chí Tòa Bạch Ốc Kayleigh McEnany xác nhận chính quyền đã đưa ra đề xuất trị giá 1,6 nghìn tỷ USD trong các cuộc đàm phán cứu trợ coronavirus với các đảng viên Dân chủ trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm. McEnany  gọi đó là “một đề xuất tốt” mang lại mức chi tiêu lớn hơn những gì đảng Cộng hòa đưa ra trước đây.

Việc tung gói cứu trợ lớn có thể là một canh bạc, vì nhiều đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện phản đối việc chi những khoản tiền liên bang có thể làm tăng nợ quốc gia.

Cả Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo và Thượng viện do Cộng Hòa kiểm soát phải thông qua luật cứu trợ và gửi nó đến bàn của Trump để nó trở thành luật.

Các yếu tố chính trong kế hoạch của Tòa Bạch Ốc bao gồm:

  • 300 tỷ đô la cho một đợt thanh toán trực tiếp khác cho người nộp thuế.
  • 300 tỷ đô la cho 400 đô la trợ cấp thất nghiệp liên bang hàng tuần cho đến hết ngày 1 tháng 1.
  • 250 tỷ đô la để viện trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương.
  • 175 tỷ đô la chi tiêu cho y tế, kiểm tra và truy tìm coronavirus.
  • 160 tỷ đô la cho viện trợ doanh nghiệp nhỏ thông qua Chương trình bảo vệ tiền lương.
  • 150 tỷ đô la cho giáo dục và trợ giúp trường học mở cửa trở lại.
  • 100 tỷ USD cho các nhà hàng đang gặp khó khăn về tài chính.

Có những lĩnh vực thỏa thuận chồng chéo giữa đảng Dân chủ và chính quyền Trump. Cả hai bên đồng ý bao gồm việc kiểm tra kích thích trong một gói cứu trợ khác, cũng như cung cấp số tiền đáng kể để giúp các doanh nghiệp nhỏ và trường học.

Tuy nhiên, sự khác biệt lớn vẫn còn. Chính quyền đang tìm cách thực hiện trợ cấp thất nghiệp liên bang thấp hơn 200 đô la mỗi tuần so với những gì đảng Dân chủ muốn, cũng như cung cấp ít viện trợ liên bang hơn cho các bang thiếu tiền mặt.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã chỉ trích kế hoạch của đảng Dân chủ vào thứ Tư, cho rằng nó là kỳ lạ. McConnell nói với các phóng viên trên Đồi Capitol: “Chúng tôi rất, rất khác biệt trong một thỏa thuận.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments