Friday, December 9, 2022
spot_img

Pelosi chỉ trích Cộng hòa sau khi Trump gọi viên cảnh sát bảo vệ Điện Capitol là ‘kẻ sát nhân’

Phát ngôn nhân của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm thứ Năm đã chỉ trích các nhà lập pháp Cộng hòa  và Trump, sau khi Trump gọi một viên cảnh sát Capitol là “kẻ sát nhân” và tiếp tục minh oan cho cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 mà ông ta kích động

“Lời đe dọa của cựu Tổng thống chống lại một viên Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ chỉ là vụ mới nhất trong một hàng dài các cuộc tấn công hèn hạ của đảng Cộng hòa nhằm vào các sĩ quan đã liều mình bảo vệ Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1. Trong những tuần gần đây, đảng Cộng hòa đã vu khống những sĩ quan này’ phát ngôn nhân Robyn Patterson nói trong một tuyên bố.

Người phát ngôn của Pelosi cho biết các nỗ lực của GOP nhằm hạ bệ các nhân viên Cảnh sát Capitol “là điều đáng kinh tởm, sai trái và là cách hoàn toàn không thể chấp nhận được” 

Patterson cho biết đã quá “lâu” để Lãnh đạo phe thiểu số Kevin McCarthy “ra tay và đứng lên chống lại các thành viên trong hội nghị và đảng của mình, những người đã khủng bố các viên cảnh sát dũng cảm đã cứu mạng sống của vô số nhân viên, nhà báo và thành viên vào ngày 6 tháng 1. “

Văn phòng của McCarthy đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Insider.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, Trump nói ông biết viên cảnh sát đã bắn chết cô Ashli ​​Babbitt trong khi bảo vệ Điện Capitol.

“Tôi đã nói chuyện với người mẹ và người chồng tuyệt vời của Ashli ​​Babbitt, người đã bị sát hại dưới bàn tay của một người đáng lẽ không bao giờ bóp cò súng của mình”, Trump nói. “Chúng tôi biết viên cảnh sát ấy là ai. Nếu điều này xảy ra với ‘phía bên kia’, sẽ có bạo loạn trên khắp nước Mỹ”

Trump nói thêm, “Những kẻ thù ghét Cánh tả cấp tiến không thể được phép thoát khỏi điều này. Phải có công lý!”

Ngoài Trump, một số thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã tìm cách làm mất uy tín của cảnh sát Capitol và các cơ quan thực thi pháp luật khác liên quan đến ngày 6 tháng 1 khi đảng tranh nhau viết lại lịch sử của vụ tấn công chết người.

Cuộc nổi dậy bị kích động bởi những lời nói dối của Trump về cuộc bầu cử năm 2020, được các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khuếch đại – với nhiều cuộc bỏ phiếu chống lại việc chứng nhận kết quả của Cử tri đoàn vào ngày bạo loạn. Dân biểu GOP, Paul Gosar, chẳng hạn, đã nói rằng Babbitt đã “bị xử tử”. Babbitt đã tham gia vào vụ bạo loạn Capitol, trong đó những kẻ nổi dậy đánh đập cảnh sát một cách không thương tiếc, và bị bắn khi cố gắng đột nhập vào Tiền sảnh của Chủ tịch Hạ viện

Trong lời khai trước ủy ban đặc biệt Hạ viện điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, bốn sĩ quan cảnh sát đã chia sẻ những chi tiết đáng kinh ngạc về bạo lực mà họ phải đối mặt trong cuộc nổi dậy. Các sĩ quan đã chỉ trích đảng viên Cộng hòa vì đã hạ thấp cuộc tấn công.

Năm người, bao gồm một cảnh sát Capitol, đã chết sau cuộc nổi dậy. Hàng trăm người cũng đã bị buộc tội liên quan đến ngày 6 tháng 1. Trump đã bị luận tội lần thứ hai vì cuộc nổi dậy, nhưng được tuyên trắng án tại Thượng viện.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments