Friday, December 8, 2023
spot_img

Paul Ryan hòa hoãn hơn TT Trump về chủ nghĩa thượng tôn da trắng

 

Huffpost – Hôm thứ hai 21/8 Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan đã có lời lẽ hòa hoãn hơn TT Trump về chủ nghĩa thượng tôn da trắng và tân Phát Xít, sau những gì xảy ra ở Charlottesville, nhưng ông Ryan không đả kích trực tiếp TT Trump.

Trong tuyên bố trước cuộc tập hợp do CNN tổ chức tối nay, Chủ Tịch Ryan cho là ‘trong chuyện này chả có phe nào cả’, một ngôn từ khác với TT Trump khi ông Trump lên án ‘các phe’ trong vụ xung đột đẫm máu ở Charlotesville.

Ông Ryan nhận xét: “Đây là bài test cho sự trong sáng của đạo đức, chẳng cần có lý luận gì đâu, vì chúng ta sẽ không chấp nhận được ý thức hệ thù hận trong xã hội Hoa Kỳ’Ông Ryan

nói: “Khi nói về chủ nghĩa Tân phát Xít chúng ta cần làm cho rõ ràng là không có chuyện gọi là đạo đức tương đối, về vấn đề căn bản này thì chúng ta không cho phép một mơ hồ, dù nhỏ nhoi nhất cũng thế”

Photo Courtesy: WP

Theo ý của ông Ryan thì ‘bất cứ lời lên án nào, từ tả, hữu hay từ trung tâm cũng xác nhận là chẳng có mơ hồ lẫn lộn giữa đúng và sai trong chuyện này”. TT Trump đã mất đến 2 ngày mới lên án nhóm thượng tôn da trắng, nhóm Ku Klux Klan và Tân Phát Xít.

Dù có nhiều nhà chinh trị cả hai phía lên tiếng chỉ trích bình phẩm của TT Trump về vụ Charlottesville, cả ông Ryan lẫn TNS Mitch McConnell, Chủ tịch khối đa số Thượng Viện đều không đả động gì đến ông Trump cả.

Khi TT Trump nói ‘cả hai phía đều có người tốt’, ông Ryan nhẹ nhàng đáp lại là ‘không nên có mơ hồ về đạo đức ở đây, thượng tôn da trắng là đáng tởm và cả đất nước Hoa Kỳ đều tin như thế’

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img