Sunday, March 26, 2023
spot_img

Paul Ryan: Hồ sơ hạt nhân Bắc Hàn là ưu tiên đầu trong chính sách Đông Á

Cali Today News – Theo Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Paul Ryan thì đe dọa hạt nhân từ phía Bắc Hàn là ưu tiên hàng đầu trong chính sách của Mỹ tại Đông Á hiện nay. Thêm vào đó, ông Ryan cho rằng nếu thấy cần thiết Hoa Kỳ nên thông qua những trừng phạt kinh tế nhằm buộc Bắc Hàn phải từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Tuyên bố này là một phần trong thông báo phía đảng CH về những ưu tiên hàng đầu về an ninh quốc gia của Mỹ mà ông Ryan thông báo vào hôm ngày thứ Năm hôm qua.

Kế hoạch 25 trang về an ninh quốc gia của đảng CH, trong đó có bàn về biện pháp chế ngự Bắc Hàn bao hàm tăng cường mạnh hơn nữa sự cộng tác giữa Hoa Kỳ và đồng minh hiện nay trong vùng như Nam Hàn, Nhật Bản.

Theo ông, đồng minh của Mỹ tại Đông Á đang đương đầu với một nhiệm vụ rất nặng nề đó là chống lại sự đe dọa hạt nhân của Kim Jong Un. Hoa Kỳ phải có phản ứng chiến lược đáp trả lại chủ trương bành trướng hiện nay của Trung Cộng bao gồm KIỂM SOÁT tham vọng lãnh thổ của Trung Cộng. Tiếp theo, ông cho rằng Hoa Kỳ phải tạo cơ hội cho Nhật và Nam Hàn xích lại gần nhau, cùng lúc liên kết mạnh hơn với Đài Loan và Phi.

Trong thông báo này, ông Ryan còn cho biết nhiều bất đồng quan điểm với ứng viên thắng thế hiện nay là Donald Trump đối với đồng minh Nhật và Nam Hàn, dù cho sớm muộn gì ông Ryan cũng không thể quay lưng về vấn đề ủng hộ ông Trump trong vị trí ứng viên TT cho Đảng CH.

Vừa qua ông Trump quan niệm rằng ông không chống lại ý tưởng hai quốc gia (Nam Bắc Hàn) sở hữu vũ khí hạt nhân trong mục đích tự vệ và cũng không chống lại việc rút quân Mỹ ra khỏi Nam Hàn.

Những tuyên bố này hợp với đồng thuận tuần qua về Bắc Hàn tuần rồi tại Diễn Đàn Shangri-La Singapore, nhưng Bình Nhưỡng lại bất đồng với đồng thuận tại Diễn Đàn nhất là đối với Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn. Pak Yong Sik, tướng cao cấp nhất Bắc Hàn vào hôm thứ Sáu cho hay những đồng thuận của bộ ba Mỹ-Nhật-Nam Hàn là khiêu khích cùng đe dọa chủ quyền Bắc Hàn và “không thể chấp nhận”. Tướng Pak cuối cùng kết luận rằng việc thiết kế hệ thống phòng thủ chống hỏa tiển THAAD đe dọa hòa bình cho bán đảo Liên Triều.

Đinh Hoa Lư (theo UPI )

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT