Thursday, June 1, 2023
spot_img

Paul Ryan: Cộng Hòa nên dè chừng chiến thắng trong bầu cử của Dân Chủ

Huffpost – Những nhà lập pháp Dân Chủ ở Wisconsin đã chiến thắng bất ngờ hôm thứ ba khi họ thắng ghế TNS của tiểu bang này trong một khu vực bỏ phiếu mà trước đây TT Trump đã chiến thắng dễ dàng trong kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ năm 2016.

Các lãnh đạo Cộng Hòa của Wisconsin, kể cả Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, đều nhìn nhận đây là một thất bại to lớn cho Cộng Hòa. Tối qua ông Ryan tuyên bố với các ký giả: “Tôi biết khá rõ khu vực bầu cử này dù nó không phải là khu vực của tôi, chúng tôi vẫn giữ ghế ở đây, nhưng tối qua chúng tôi đã thua rồi”

Vì thế ông Ryan cho hay ‘Cộng Hòa cần phải chú ý về chuyện này’. Thống Đốc Wisconsin là Scott Walker của Cộng Hòa, vốn phải đối diện với việc bỏ phiếu bầu ghế Thống Đốc trong năm nay, cho ‘cú thất bại này là tiếng còi báo động cho các nhà lập pháp Cộng Hòa ở Wisconsin’

Ứng cử viên Dân Chủ Patty Schchtner, một chuyên gia y tế, đã thắng đối thủ Cộng Hòa của bà trong khu vực bỏ phiếu TNS của Quốc Hội tiểu bang khu vực 10. Thống Đốc Walker đã cho bầu cử lại ghế này sau khi vị TNS đương nhiệm của Cộng Hòa là bà Sheila Harsdorf từ bỏ nó để trở thành thư ký tiểu bang cho ông.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan. Photo Credit: AP

Bà Harsdorf đã thắng ghế này vào năm 2000 và khu vực này từ đó đến nay là khu vực của Cộng Hòa vì vào năm 2016, bà Harsdorf đã tái thắng cử với 26% số phiếu và TT Trump thắng bà Clinton ở đây tới 17 điểm. Ứng cử viên Tổng Thống Mitt Romney của Cộng Hòa năm 2012 cũng đã thắng ở đây.

Chiến thắng tối thứ ba là chiến thắng mới nhất trong một loạt chiến thắng lập pháp của Dân Chủ kể từ khi TT Trump vào Tòa Bạch Ốc, Dân Chủ thắng trong 34 tiều bang khi có bầu cử Quốc Hội địa phương, so với chỉ có 4 tiều bang mà Cộng Hòa chiến thắng.

Chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, Paul Ryan, cho rằng đây là một hồi chuông báo tỉnh trước mùa bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT