Friday, June 9, 2023
spot_img

Paul Manafort kiện Mueller, yêu cầu toà thu hẹp cuộc điều tra Nga

Washington (New York Times)  — Paul Manafort – cựu chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Trump – vào hôm thứ Tư đã đệ đơn khởi kiện công tố viên đặc biệt, yêu cầu toà liên bang thu hẹp quyền hạn của ông Robert Mueller.

Diễn biến bất thường này đẩy mạnh nỗ lực làm mất uy tín cuộc điều tra đang kéo dài lâu hơn Toà Bạch Ốc nghĩ, và diễn ra vào lúc Tổng thống cho rằng, cuộc điều tra chẳng qua “vạch lá tìm sâu,” mang động cơ chính trị nhằm phủ lên chính quyền của ông đám mây u tối. Và sâu hơn nữa, theo quan điểm của ông Trump, là phủ lên đất nước này.

Tổng thống Mỹ vào tuần trước bày tỏ hy vọng, công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ đối xử công bằng với ông. Các luật sư tư của ông Trump cố vấn tránh việc chỉ trích thẳng ông Mueller – một người Cộng hoà được xem là một trong những viên chức thực thi công lực hàng đầu trước đây. Nhưng trước tình hình 4 cựu phụ tá tranh cử đang đối diện với cáo buộc hình sự, và cuộc điều tra không có dấu hiệu sẽ sớm chấm dứt, một số đồng minh của ông Trump đã gia tăng các cuộc tấn công.

Ông Paul Manafort cựu chủ tịch Ban vận động tranh cử của ông Trump . Photo Credit: AP

Ông Mueller đang điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, và liệu có bất cứ ai thân cận với ông Trump liên quan đến việc này hay không. Cũng nằm trong cuộc điều tra, ông Manafort bị truy tố các tội danh rửa tiền trong nhiều năm hoạt động vận động hành lang cho ngoại quốc, những cáo buộc này lại không liên quan gì đến việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ hay chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump.

Ngoài công tố viên đặc biệt, ông Manafort cũng kiện Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod J. Rosenstein – người đã bổ nhiệm Robert Mueller. Vụ kiện cho rằng, ông Mueller đã đi quá xa, và ông Rosenstein đã trao quyền hạn không thích hợp cho ông Mueller được điều tra “bất cứ điều gì ông ta tình cờ phát giác ra khi điều tra, cho dù có đi xa đến đâu.”

Những cáo buộc chống lại ông Manafort đối với việc làm nhiều năm trước, rất lâu trước khi ông ta làm việc cho ông Trump. Luật sư của cựu Chủ tịch vận động tranh cử lập luận rằng, những cáo buộc này vượt quá thẩm quyền của ông Mueller vì ông ta chỉ được quyền điều tra những vấn đề nảy sinh từ cuộc điều tra Nga. Lập luận này tương tự với lập luận của Tổng thống. Ông Trump cho rằng, ông Mueller không thể điều tra vấn đề tài chánh cá nhân của gia đình ông ta.

Ông Manafort yêu cầu thẩm phán liên bang phản đối việc bổ nhiệm ông Mueller vì quá rộng, và bãi nại tất cả những truy  tố chống lại ông ta. Manafort cũng yêu cầu toà ban hành lệnh cấm ông Mueller không được điều tra bất cứ điều gì ngoài việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Ông Mueller từng làm Giám đốc FBI dưới thời Tổng thống George W. Bush và Tổng thống Barack Obama. Cựu lãnh đạo cơ quan điều tra liên bang được tín nhiệm vì đã tái tập trung FBI vào nhiệm vụ chống khủng bố sau vụ tấn công khủng bố 9/11.

Tổng thống từng tuyên bố không dự tính sa thải ông Mueller nhưng ông và các đồng minh của mình thường xuyên tìm cách làm mất uy tín cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt lãnh đạo.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT