Thursday, December 8, 2022
spot_img

Paul Manafort được tài phiệt Nga cho vay $10 triệu

Chấn động: Donald Trump Jr. công bố email sắp xếp gặp luật sư Nga

Paul Manafort gặp bất lợi tại toà Virginia

(Reuters) – Đơn xin trát khám xét được công bố vào hôm thứ Tư cho thấy mối quan hệ thân thiết hơn những gì được người ta biết đến trước đây, giữa cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort và nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska gần gũi với điện Kremlin.

Một nhân viên FBI ghi trong chứng thư hữu thệ đính kèm theo đơn gởi lên toà vào tháng 7 năm 2017, giấy tờ khai thuế của công ty do hai vợ chồng ông Manafort kiểm soát cho thấy khoản vay $10 triệu Mỹ kim từ ông Oleg Deripaska.

Toà sau đó đã cấp trát khám xét căn chung cư của Manafort tại Virginia. Cũng từ đó, ban điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller có chứng cớ quan trọng buộc tội cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump trong cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

ông Paul Manafort . Photo Credit: Reuters

Ông Mueller đã điều tra mối quan hệ tài chánh giữa Manafort và Deripaska – ông trùm ngành kim khí có mối quan hệ gần gũi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Deripaska nằm trong số những nhà tài phiệt Nga bị Mỹ chế tài hồi tháng Tư.

Ông Mueller cũng truy tố Konstantin Kilimnik – nhân viên đóng vai trò trung gian giữa hai người này. Trong hồ sơ toà, ban điều tra của ông Mueller cáo buộc, Kilimnik có quan hệ với các cơ quan gián điệp Nga. Tuy nhiên, ông ta phủ nhận chuyện này.

Chứng thư hữu thệ được công bố vào hôm nay cũng tiết lộ, ông Deripaska đã hậu thuẫn tài chánh cho dịch vụ tư vấn chính trị của ông Manafort tại Ukraine trong thời gian công ty mới mở vào năm 2005-2006. Tài liệu trích dẫn một nguồn tin với danh tánh đã được chỉnh sửa, điều này cho thấy một cộng sự của Manafort có thể đã hợp tác với cuộc điều tra.

Đơn xin trát khám xét cũng xác nhận, công tố viên đặc biệt đã điều tra vai trò của Manafort trong cuộc gặp gỡ diễn ra tại Trump Tower vào ngày 9 tháng 6 năm 2016, giữa Donald Trump Jr. và nữ luật sư Nga – người được cho có thông tin từ chính phủ Nga có thể gây tổn hại cho bà Hillary Clinton.

FBI tìm kiếm “các trao đổi, hồ sơ, tài liệu liên quan đến mọi thành viên tham gia cuộc gặp gỡ vào ngày 9 tháng 6 năm 2016 tại Trump Tower, cũng như liên quan đến Aras và Emin Agalarov,” đơn ghi.

Aras Agalarov là nhà tài phiệt Nga thân cận với Putin, và là người đã cùng với ông Trump tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2013 tại Moscow. Còn Emin là con trai ông ta. Aras và Emin được ký giả Rob Goldstone nhắc đến trong email sắp xếp cuộc gặp gỡ với Donald Trump Jr. 

Vào hôm thứ Ba, thẩm phán liên bang tại Virgina đã bác bỏ đơn khiếu nại của ông Manafort, trong đó cáo buộc ông Robert Mueller đã vượt quá quyền hạn và phạm vi điều tra vì những cáo trạng chống lại ông ta không liên can gì đến Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments