Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Paul Manafort bị áp lực mạnh phải cộng tác với ủy ban điều tra của Robert Mueller

The Guardian – Paul Manafort, người cựu Chủ tịch Ủy ban Vận động bầu cử cho TT Trump, đang bị áp lực nặng nề phải cộng tác với Ủy ban Điều tra Đặc biệt của ông Robert Mueller, sau khi có tin là Rick Gates, viên phụ tá của ông, có thể sẽ tuyến bố chống lại ông.

Nhiều nguồn tin báo chí như LAT và CNN đã cho hay ông Gates, một phụ tá và là nhà vận động hành lang, đã đạt thỏa thuận với Robert Mueller là ông ta sẽ tuyên bố có hữu thệ chống lại ông Manafort, nhằm được hưởng khoan hồng.

Gates chỉ là một viên chức nhỏ trong cuộc điều tra, nhưng nếu ông ta thú nhận phạm tội hình sự có liên quan đến công việc trước đây như là một nhà vận động hành lang cho một đảng ủng hộ Điện Cẩm Linh ở Ukraine, kể cả tội rửa tiền, thì có thể đây là cơ hội để ông Mueller ‘lấn sâu’ thêm vào Tòa Bạch Ốc.

Paul Manafort . Photo Credit: Guardian News

Paul Manafort làm Chủ tịch Vận động Bầu cử cho TT Trump trong vòng 5 tháng và vào tháng 8 năm 2016 thì từ chức, sau khi có tiết lộ ông đã nhận tiền vì đã từng làm việc cố vấn ở Ukraine. Ông Mueller muốn điều tra liệu có phải Manafort đã đề nghị cung cấp cho nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska vào tháng 7 năm 2016 các ‘tin tế nhị’ về cuộc bầu cử TT Mỹ hay không.

Ngày 30 tháng 10 năm 2017, Manafort bị 30 cáo trạng liên bang như rửa tiền, trốn thuế và âm mưu. Ông bị tố là sử dụng các công ty vệ tinh nhằm rửa tiền hàng chục triệu đô la do các nhóm thân Nga chi trả cho ông ở Ukraine, nhưng Manafort bác bỏ các cáo buộc này.

Rick Gates (trái). Photo Credit: AP

TT Trump mới đây lên tiếng cho là dù 13 người Nga bị các công tố viên Hoa Kỳ tố cáo, vẫn không có bằng chứng là chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đã làm thay đổi kết quả bầu cử.

Nếu ông Manafort bằng lòng cộng tác với ủy ban điều tra, người ta tin là chuyện này có thể sẽ cung cấp cho họ rất nhiều tin tức bên trong nội bộ ủy ban vận động bầu cử của TT Trump, nhưng vấn đề trước mắt là ông Gates sẽ khai ra cái gì.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT