Thursday, March 23, 2023
spot_img

Ông Vương Đình Huệ đắc cử Chủ tịch Quốc hội CSVN khóa XV: Không có gì bất ngờ

Việc Ủy viên bộ Chính trị Đảng Cộng Sàn Việt Nam (CSVN) ông Vương Đình Huệ nhận được tín nhiệm của Quốc hội CSVN khóa XIV chính thức trở thành Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia hoàn toàn không có gì bất ngờ đối với số đông người quan tâm chính trị Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là liệu người dân và đất nước Việt Nam có kỳ vọng tích cực gì từ ông Huệ ở những năm ông giữ cương vị này?…

 

Sáng ngày 31/3/2021, tại kỳ họp thứ XI Quốc hội CSVN khóa XIV với sự tham dự của gần 500 đại biểu đã bỏ phiếu tín nhiệm Ủy viên Bộ Chính trị Đảng CSVN ông Vương Đình Huệ trở thành Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia khóa XV nhiệm kỳ 2021-2026.

Mạng báo Việt Nam cho biết, sau khi thực hiện nghi lễ tuyên thệ và nhận hoa chúc mừng từ người tiền nhiệm Nguyễn Thị Kim Ngân, ông Vương Đình Huệ có bài phát biểu nhậm chức ngắn gọn rằng:

“Đây là vinh dự vô cùng to lớn, đồng thời cũng là trách nhiệm rất nặng nề đối với cá nhân tôi”.

Về phía người dân và những người quan tâm đến chính trị Việt Nam thì việc ông Vương Đình Huệ đắc cử chức danh Chủ tịch Quốc hội CSVN khóa XV là điều không lấy gì làm bất ngờ. Bởi khoảng mấy tháng trước đây, danh sách nhóm “tứ trụ triều đình” gồm: Tổng bí Đảng, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đã lan truyền đầy rẫy ở cộng đồng mạng Việt Nam.

Từ Nha Trang, nhà báo Võ Văn Tạo chia sẻ với Cali Today rằng, ông cũng không lấy gì bất ngờ việc ông Huệ đắc cử Chủ tịch Quốc hội CSVN khóa XV.

“Không. Thấy kết quả ông Vương Đình Huệ được bầu làm Chủ tịch Quốc hội thì nó không hề bất ngờ đối với tôi, cũng không hề bất ngờ đối với những ai quan tâm đến chính trị Việt Nam. Những thông tin về “tứ trụ triều đình” lọt ra trước Đại hội Đảng lần thứ XIII đã khá lâu rồi. Theo kinh nghiệm của những kỳ trước thì những thông tin ấy đa phần là chính xác. Cũng có một số trường hợp nó không khớp do sự thay đổi nào đấy mà cơ bản là thông tin rò rỉ là đúng.”

“Việc ông Vương Đình Huệ trúng cử Chủ tịch Quốc hội không có gì ngạc nhiên. Nếu có ngạc nhiên thì ở chổ đúng ra trước đây là phải để cho người dân bầu các đại biểu Quốc hội rồi những đại biểu này họ mới bầu ra Chủ tịch Quốc hội 5 năm một lần. Không hiểu vì sao những năm gần đây thì lại ngược lại, khóa trước lại bầu Chủ tịch cho khóa sau.”

Nói thế nào thì ông Vương Đình Huệ vào sáng ngày 31/3/2021 cũng đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội CSVN. Vậy người dân và đất nước Việt Nam có kỳ vọng tích cực gì từ ông Huệ vào khoảng thời gian sắp tới? Nhà báo Võ Văn Tạo chia sẻ quan điểm rằng cũng chẳng kỳ vọng gì nhiều bởi với thể chính trị Việt Nam hiện tại tập thể quyết định tất cả, cá nhân khó mà phát huy.

“Tôi nghĩ không hy vọng gì. Bởi vì: Thứ nhất là trong quá trình ông Huệ trải qua một số môi trường công tác, tôi thấy ông không có gì tỏ ra xuất sắc, nó bình thường, mờ nhạt. Thứ hai là, tập quán lâu nay của bộ máy Đảng và Nhà nước Việt Nam, họ làm việc theo cơ chế tập thể cho nên với vai trò cá nhân rất là ít khi được phát huy, trừ những trường hợp rất đặc biệt. Mà tập thể thì rõ ràng ban lãnh đạo Đảng cộng sản Việt Nam họ luôn luôn muốn giữ cho cái thể chế chính trị không có gì thay đổi cả. Mặc dù người dân và những người khác mong muốn cải tiến thể chế chính trị cho Việt Nam có tự do-dân chủ, tiến bộ xã hội.”

“Theo kinh nghiệm cả tôi, người đứng đầu Quốc hội không phải là người giữ cương vị cao nhất, có ảnh hưởng cao nhất trong thể chế chính trị Việt Nam hiện nay. Người có ảnh hưởng cao nhất là Tổng bí thư Đảng.”

Tuy nhiên, nhà báo Võ Văn Tạo cũng cho biết ở ông Huệ cũng cho thấy có mặt tích cực mà người dân và đất nước Việt Nam có thể kỳ vọng ở chổ ông Huệ được một số người đánh giá người có chuyên môn về kinh tế vào thời gian làm kiểm toán Nhà nước…Có thể ổng Huệ có chuyên môn về tài chính. Thì ở cương vị Chủ tịch Quốc hội hy vọng với nghiệp vụ đó cộng với hệ thống “quân sư kinh tế giỏi” thì nó sẽ phát huy được vai trò của Quốc hội trong việc kìm hãm chuyện vung tay quá trớn của Chính phủ CSVN ở những dự án không cần thiết, tránh lãng phí ngân sách quốc gia, gây khổ cho người dân./.

 

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT