Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ông Võ Kim Cự và cựu Bộ trưởng Tài nguyên môi trường bị đề nghị kỷ luật

Cali Today News – Một động thái được cho là trấn an dư luận của chính quyền sau những căng thẳng ở miền Trung, chiều ngày 14/4, Ủy ban kiểm tra trung ương đảng CSVN đã đề nghị kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự và ông Nguyễn Minh Quang-cựu Bộ trưởng Tài nguyên môi trường.


Ông Võ Kim Cự. Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo nội dung kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương đảng CSVN do ông Trần Quốc Vượng-Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban cho biết, ông Nguyễn Minh Quang với tư cách là Bộ trưởng, Bí thư Ban cán sự đảng trong nhiệm kỳ 2011-2016 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo để xảy đến việc Tập đoàn Gang thép Hưng Nghiệp Formosa xả thải, hủy hoại môi trường biển ở miền Trung vào tháng 4/2016.

Cùng nằm trong Bộ Tài nguyên môi trường còn có ông Bùi Cách Tuyến, cựu thứ trưởng đã buông lỏng quản lý, ký duyệt một loạt bản phúc trình về đánh giá tác động môi trường. Ông Tuyến đã bỏ qua một loạt cảnh báo ảnh hưởng đến môi trường.

Cùng chung số phận với ông Tuyến là ông Nguyễn Thái Lai, cựu thứ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường. Ông Lai bị cáo buộc đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký một loạt giấy phép cho Formosa xả thải ra môi trường.

Ngoài ra còn có ông Lương Duy Hanh, Cục trưởng Cục kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc bộ Tài nguyên môi trường; ông Mai Thanh Dung khi còn là Cục trưởng Cục thẩm định đánh giá tác động môi trường đã dám thay đổi nội dung bản phúc trình đánh giá tác động môi trường.

Trước những sai phạm trên, ông Lương Duy Hanh bị cách mọi chức vụ, còn những ông Nguyễn Minh Quang, Bùi Cách Tuyến và Nguyễn Thái Lan hồ sơ được gửi lên Ban Bí thư đảng CSVN để xem xét, xử lý kỷ luật theo đúng quy định.

Người được dư luận chú ý nhiều nhất là ông Võ Kim Cự, người hiện đang là Chủ tịch liên minh Hợp tác xã Việt Nam, cựu Bí thư kiêm Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh. Trong thời gian ông Cự làm Bí thư đã cấp giấy phép cho Hưng Nghiệp Formosa thuê đất lên đến 70 năm; ông Cự còn cho phép Formosa tự ý giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải; ông còn thiếu trách nhiệm trong quản lý để xảy ra một loạt hệ lụy về sau.

Cùng chung với ông Cự là ông Hồ Anh Tuấn, cựu tỉnh ủy viên, cựu trưởng ban quản lý khu kỹ nghệ tỉnh Hà Tĩnh. Ông Tuấn bị cáo buộc đã cho phép Formosa xây dựng một số hạng mục công trình trước, khi mọi chuyện đã rồi mới hoàn thiện thủ tục.

Điều nực cười là sau khi ông Hồ Anh Tuấn đã mất hết mọi chức vụ trong đảng và chính quyền thì Ủy ban kiểm tra Trung ương lại ra quyết định cách chức mọi chức vụ mà ông đã từng nắm trong nhiệm kỳ 2005-2010 và 2010-2015.

Còn với ông Võ Kim Cự, Ủy ban kiểm tra Trung ương gửi hồ sơ lên Ban Bí thư đảng CSVN để thi hành kỷ luật theo đúng quy định.

Nhìn vào cách kỷ luật của Ủy ban kiểm tra Trung ương không khó để thấy rằng đó chỉ là cách giơ cao đánh khẽ. Những thiệt hại mà Formosa gây ra từ bởi những tăc trách của các ông Nguyễn Minh Quang, Võ Kim Cự là vô cùng lớn. Tuy nhiên, không ai trong số những người nói trên bị xử lý hình sự. Họ chỉ bị mất những quyền lợi, chức vụ khi mà họ không còn nắm giữ.

Một năm sau khi thảm họa môi trường do Formosa gây ra, người dân miền Trung vẫn đang phải quằn quại đương đầu. Dù đã nhận 500 triệu Mỹ kim tiền đền bù từ Formosa, nhưng chính quyền CSVN vẫn chưa chịu chi trả cho dân. Liên tục trong suốt thời gian đó hàng chục cuộc biểu tình lớn nhỏ yêu cầu tống cổ Formosa ra khỏi Việt Nam, đòi hỏi chính quyền phải chi trả tiền đền bù. Vậy nhưng, chính quyền vẫn kiên quyết đứng về phía Formosa để chống lại người dân.

Chưa hết, trong khi vấn đề giữa Formosa với người dân là chuyện dân sự, nhưng chính quyền CSVN đã chính trị hóa nó. Trong rất nhiều cuộc tuần hành để nộp đơn lên tòa án thị xã Kỳ Anh, chính quyền đã ra sức ngăn cản bằng mọi biện pháp, kể cả bằng bạo lực.

Việc cách chức hay kỷ luật ông Võ Kim Cự, Nguyễn Minh Quang không làm cho tình hình ở miền Trung bớt căng thẳng. Cái mà người dân muốn trước mắt là phải chi trả tiền đền bù, sau đó phải tống cổ Formosa ra khỏi Việt Nam, buộc Formosa phải trả lại môi trường biển trong sạch cho người dân.

Song, điều này lại đang đi ngược lại với quyền lợi với đảng CSVN. Những mối lợi, những khoản tiền mà quan chức đảng CSVN đã nhận từ Formosa quá nhiều. Do đó, bằng mọi phương cách họ buộc phải bảo vệ cho Formosa.

Nguoi quan sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments