Monday, January 30, 2023
spot_img

Ông Trump doạ đóng cửa chính phủ, đổ lỗi cho Dân chủ

 TT Trump mời lãnh đạo Dân chủ quay trở lại đàm phán ngân sách chính phủ

Washington (NBC News) – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay tuyên bố, việc chính phủ đóng cửa “có thể xảy ra,” và đổ lỗi cho Dân chủ đã đẩy đến tình trạng này vì họ “muốn di dân lậu tràn vào quốc gia, đem theo tội phạm.”

“Dân chủ đang xem xét một việc rất nguy hiểm cho quốc gia chúng ta. Họ đang lưu tâm tới việc đóng cửa chính phủ, muốn di dân lậu, trong nhiều trường hợp là những người mà chúng ta không muốn vào đất nước,” ông Trump tuyên bố trước các ký giả tại Toà Bạch Ốc. “Chúng ta không muốn chuyện này, chúng ta muốn một quốc gia vĩ đại, tươi đẹp, không có tội phạm.”

Đây là những lời chỉ trích mới nhất từ Tổng thống nhắm vào lãnh đạo Dân chủ mặc dù ông đang cần hỗ trợ từ đảng đối lập để giữ cho chính phủ vẫn có ngân sách và hoạt động bình thường sau hạn chót ngày 8 tháng 12 này. Đây cũng là sự phóng đại những gì Dân chủ mong muốn: Bảo vệ Dreamers – di dân lậu được bố mẹ đưa vào Mỹ từ khi còn nhỏ, hay những người được chương trình DACA bảo vệ khỏi bị trục xuất, và được phép đi làm.
Mặc dù chiếm đa số trong Quốc hội nhưng Cộng hoà vẫn cần những lá phiếu của Dân chủ để có thể thông qua dự luật ngân sách nhằm tránh đóng cửa chính phủ. Dân chủ tận dụng cơ hội này để đạt được những ưu tiên hàng đầu của họ như DACA và Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em đã hết hạn.

Photo Credit: AP

Hồi tháng 9, ông Trump đã công bố kế hoạch chấm dứt DACA của cựu Tổng thống Obama, và yêu cầu Quốc hội tìm giải pháp.

Lãnh đạo Dân chủ lập tức đáp trả. Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện – bà Nancy Pelosi (California) đăng trên Twitter rằng, ông Trump “là người duy nhất nói về việc đóng cửa chính phủ!”

Theo dự kiến, bà Pelosi và Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (New York) có cuộc họp với Tổng thống và lãnh đạo Cộng hoà vào tuần trước, nhưng cả hai đã tẩy chay sau khi người đứng đầu quốc gia, ngay trước khi cuộc họp diễn ra, đã lên Twitter bảo rằng ông “chẳng thấy thoả thuận gì cả.”

Trong khi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan (Wisconsin) thúc đẩy gia hạn ngân sách thêm 2 tuần nữa đến 22 tháng 12, thì tờ Washington Post lại loan tin, Tổng thống Trump chia sẻ với những người thân tín rằng, đóng cửa chính phủ có thể tốt về mặt chính trị, giúp ông ta dành được sự yểm trợ từ những người có quan điểm cứng rắn về nhập cư.

Nhận xét của ông Trump vào hôm nay lặp lại những lời vận động tranh cử, trong đó ông nhấn mạnh, di dân lậu rất nguy hiểm cho sự an toàn của người Mỹ. “Dân chủ có thể sẽ muốn đóng cửa quốc gia vì họ muốn người ta đổ vào đất nước chúng ta, và tôi muốn người ta vào Mỹ nhưng phải kiểm tra những người đó,” ông Trump nói, “Và tôi muốn kiểm tra họ cẩn thận vì tôi không muốn có khủng bố Hồi giáo, không muốn có tội phạm trong đất nước này.”

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments