Sunday, February 25, 2024

Ông Trump đe doạ cắt viện trợ những quốc gia bỏ phiếu chống quyết định Jerusalem

Nikki Haley: Mỹ sẽ “điểm mặt ghi danh” quốc gia chống quyết định Jerusalem

(Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư đe doạ sẽ cắt viện trợ tài chánh đối với các quốc gia bỏ phiếu thuận cho nghị quyết Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận Jerusalem là thủ phủ của Israel. 

“Họ nhận hàng trăm triệu Mỹ kim, và thậm chí hàng tỉ Mỹ kim, rồi bỏ phiếu chống chúng ta. Được thôi, chúng ta sẽ xem những lá phiếu đó. Cứ để họ bỏ phiếu, chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều tiền, chúng ta không quan tâm,” ông Trump tuyên bố từ Toà Bạch Ốc.

193 thành viên Đại hội Đồng Liên Hiệp Quốc sẽ tổ chức phiên họp khẩn cấp hiếm hoi vào thứ Năm tuần này theo yêu cầu của cộng đồng các quốc gia Ả Rập và Hồi giáo để bỏ phiếu bản thảo nghị quyết. Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai đã phủ quyết nghị quyết này tại Hội đồng Bảo an.

14 thành viên còn lại trong Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết do Ai Cập soạn thảo, trong đó không nêu đích danh Hoa Kỳ hay ông Trump, mà chỉ bày tỏ “đáng tiếc sâu sắc về những quyết định gần đây liên quan đến tình trạng của Jerusalem.”

Trong thư gởi đến hàng chục nước thành viên, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley khuyến cáo rằng, Tổng thống Trump đã yêu cầu bà “báo cáo những quốc gia bỏ phiếu chống lại Mỹ.” Bà tuyên bố trên Twitter là “Mỹ sẽ điểm mặt ghi danh – taking names.”

Một số chuyên viên ngoại giao cao cấp cho rằng, cảnh cáo của Đại sứ Mỹ khó thay đổi được nhiều lá phiếu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, nơi hiếm khi có những đe doạ công khai, thẳng thừng như vậy.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc Miroslav Lajcak từ chối đưa ra lời bình luận về tuyên bố của Tổng thống Mỹ, nhưng ông lưu ý, “Các quốc gia thành viên có quyền và trách nhiệm bày tỏ quan điểm của họ.”

Phát ngôn nhân văn phòng Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng từ chối đưa ra bình luận về tuyên bố của ông Trump.

“Tôi thích thông điệp mà bà Nikki đưa ra tại Liên Hiệp Quốc vào hôm qua đối với tất cả các quốc gia đã nhận tiền của chúng ta và rồi lại bỏ phiếu chống chúng ta tại Hội đồng Bảo an, hoặc tại Đại hội đồng,” ông Trump nói.

TT Trump có bài phát biểu tại Liên hiệp Quốc. Photo Credit: AP

Ông Trump bất ngờ đảo ngược chính sách hàng thập niên của Mỹ khi công nhận Jerusalem là thủ phủ của Israel, gây nên phẫn nộ từ cộng đồng Palestine và Ả Rập, cũng như làm quan ngại các đồng minh phương tây của Hoa Kỳ.

Ông cũng dự kiến sẽ dời đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv về Jerusalem. Bản thảo nghị quyết Liên Hiệp Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia kiềm chế việc lập ngoại giao đoàn tại Jerusalem.
Một viên chức ngoại giao Hồi giáo giấu tên bày tỏ ý kiến về lá thư của bà Haley, “Các quốc gia sử dụng kiểu bắt nạt như vậy chỉ khi nào họ biết mình không có lý lẽ đạo đức hoặc pháp lý để thuyết phục người khác.” Một viên chức ngoại giao phương Tây khác gọi đây là “chiến lược nghèo nàn” tại Liên Hiệp Quốc nhưng “lại khá tốt cho bà Haley vào năm 2020 hay vào năm 2024,” ám chỉ tin đồn đại sứ Mỹ đang nhắm vào chiếc ghế cao hơn trong chính phủ. “Bà ấy sẽ không thắng được lá phiếu nào tại Đại hội đồng hay tại Hội đồng Bảo an, nhưng bà ta sẽ thắng một số phiếu ở Mỹ,” viên chức giấu tên nói.

“Tên quốc gia đầu tiên bà ta nên viết xuống là Bolivia,” Đại sứ Bolivia Sacha Sergio Llorentty Solíz tuyên bố, “Chúng tôi lấy làm tiếc về sự kiêu ngạo và không tôn trọng quyết định chủ quyền của các quốc gia thành viên và chủ nghĩa đa phương.”

Israel từ lâu đã xem Jerusalem là thủ phủ vĩnh viễn, không thể phân chia, và muốn tất cả các đại sứ quán đều được đặt ở đó. Người Palestine lại mong mỏi lập thủ phủ của chính quyền Palestine tại khu vực phía tây thành phố, nơi Israel chiếm trong cuộc chiến 1967 và sáp nhập chủ quyền nhưng chưa bao giờ được quốc tế công nhận.

Hương Giang (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img