Monday, December 5, 2022
spot_img

Ông Trump tố cáo truyền thông đăng tin sai về mối quan hệ với lãnh đạo G-7

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu đã lên mạng Twitter đăng những tấm hình ông ta gặp gỡ với các lãnh đạo thế giới tại hội nghị thượng đỉnh G-7 diễn ra tại Quebec, Canada, vào tuần trước nhằm tố cáo truyền thông loan tin tiêu cực về mối quan hệ với các vị đồng nhiệm khác.

Trong một loạt mẩu tweet, Tổng thống đăng một số hình ông đang tươi cười cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng nước chủ nhà Justin Trudeau, và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. “Tôi có mối quan hệ tuyệt vời với bà Thủ tướng Đức Angela Merkel nhưng truyền thông đưa tin giả chỉ đăng những bức hình tệ (ám chỉ giận dữ) về thương lượng thoả thuận – nơi tôi đang yêu cầu những điều mà không có vị tổng thống Mỹ nào từng đòi hỏi,” ông Trump ghi trên Twitter. “Truyền thông đưa tin giả nói tôi không hoà thuận với các vị lãnh đạo tại Hội nghị G-7 ở Canada. Họ lại một lần nữa SAI!” mẩu tweet thứ hai ghi.

Ông  Trump cũng đăng tấm hình được lan truyền với tốc độ chóng mặt sau khi văn phòng bà Markel chia sẻ trên mạng Istagram, trong đó lãnh đạo của Đức đang đứng đối diện, nghiêm nghị nhìn lãnh đạo Mỹ, còn ông Trump thì đang khoanh tay ngồi trên ghế, bên cạnh cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang đứng quan sát bà Merkel.

Bức hình được văn phòng Thủ tướng Đức chú thích: “Ngày thứ hai của hội nghị thượng đỉnh G7 tại Canada: gặp gỡ liên tục giữa hai cuộc họp.” Hình ảnh này được truyền thông xem là giọng điệu chung cho hội nghị.

“Thủ tướng Canada Justin Trudeau hành động ôn hoà và nhẹ nhàng trong suốt các cuộc họp G7, chỉ họp báo sau khi tôi rời hội nghị. Ông ta bảo rằng, ‘Những thuế của Mỹ xúc phạm, và ông ta ‘sẽ không để bị bắt nạt,”’ Tổng thống Mỹ ghi trên Twitter khi đang trên đường đến Singapore gặp gỡ Kim Jong Un. “Rất không trung thực và yếu kém,” ông Trump ghi thêm. “Thuế của chúng tôi đáp trả thuế 27% đánh vào mặt hàng bơ sữa.”

Ông Trump dùng ngôn từ sắc bén đấu đá với ông Macron và Trudeau trên Twitter sau khi hai vị nguyên thủ này lên án quyết định tăng  thuế nhập cảng thép và nhôm từ liên minh Âu châu, Canada và Mexico.

Căng thẳng tăng cao vào ngày 8 và 9 tháng 6 sau khi ông Trump tiếp tục kêu gọi cho Nga tái tham gia khối các cường quốc.

Một khảo sát được đại học Monmouth công bố vào ngày 15 tháng 6 cho thấy, hầu hết người Mỹ tỏ ra nghi ngờ tuyên bố ông Trump có mối quan hệ tốt đẹp với các lãnh đạo G-7, đặc biệt với Thủ tướng Trudeau. Hơn nửa người Mỹ tham gia thăm dò cho rằng, ông Trump có mối quan hệ tiêu cực với ông Trudeau, trong khi 44% có ý kiến tương tự về mối quan hệ giữa lãnh đạo Mỹ và Đức.

Hương Giang (Theo The Hill)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments