Thursday, November 30, 2023
spot_img

Ông trùm xã hội đen gốc Việt nhận tội ngộ sát và bị kết án 12 năm tù

Nhóm xã hội đen ở Calgary từng đối mặt với 4 tội danh giết người cấp độ 1 đã nhận tội 3 tội danh nhẹ hơn là ngộ sát và bị kết án 12 năm tù.

Jimmy Truong, 30 tuổi, đã thừa nhận đóng một vai trò trong vụ giết Cuc Le ung và Quang Tran ngày 20 tháng 9 năm 2016, một cặp vợ chồng bị giết ngay trước mặt đứa con trai 5 tuổi của họ.

Hai tuần sau, Phu Phan bị bắn chết khi anh ta rời nhà đi làm. Jimmy Truong cũng thừa nhận đã giúp sức cho những kẻ nổ súng trong vụ giết người đó. 

‘Những vụ giết người dã man, được tính toán trước’

Nick Devlin của Tòa án Queen’s Bench Justice gọi vụ giết người là “những vụ giết người man rợ, có tính toán trước” nhưng lưu ý Trương không phải là kẻ chủ mưu gây ra những vụ nổ.

Trong những ngày trước mỗi vụ giết người, Truong thừa nhận đã mua điện thoại di động trả trước dưới một cái tên giả và sau đó sử dụng chúng để liên lạc với những người bán xe Dodge Caravans đã qua sử dụng tại Kijiji.

Trong cả hai trường hợp, Trường đều thanh toán bằng tiền mặt và một lần nữa, giấu danh tính.

Sau đó, Truong đưa những chiếc xe tải đó cho những kẻ xả súng khi biết rằng chúng sẽ được sử dụng trong một cuộc tấn công có chủ đích với các nạn nhân “có nguy cơ bị thương tật đe dọa tính mạng.”

Vào ngày 21 tháng 9 năm 2016, Le ung và Tran vừa trở về nhà sau bữa ăn tối cùng gia đình và chạy về nhà của họ ở cộng đồng phía đông bắc Redstone khi những kẻ xả súng ra khỏi xe tải nhỏ và xả 26 viên đạn vào xe của nạn nhân.

Công tố viên Brian Holtby cho biết bất chấp những tiếng súng xuyên qua hàng ghế sau, “[cậu bé] con của hai vợ chồng  không bị tổn hại về mặt thể chất”.

Ở một vụ khác, Phu Phan  bị hạ súng hai tuần sau đó sau khi các tay súng bắn vào anh 19 phát. Anh ấy đã chết trên đường lái xe của mình.

Trong cả hai trường hợp, những chiếc Dodge Caravan được sử dụng trong các cuộc tấn công đều được tìm thấy sau khi chúng bị phóng hỏa. 

Trương có quan hệ với băng nhóm FK. Khi được tại ngoại, Trường được lệnh phải tránh xa ba tên trùm xã hội đen nổi tiếng của FK.

Từ năm 2002 đến năm 2009, ít nhất 25 người chết có liên quan đến cuộc chiến băng đảng ở Calgary giữa các băng đảng FOB (Fresh Off the Boat hoặc Forever Our Brothers) và FK (FOB Killers).

Kể từ đó, nhiều cấp cao hơn của FOB đã bị giết hoặc bị tống giam. 

Gần đây nhất, cựu trưởng nhóm FOB Nick Chan đã bị thương nặng sau nhiều lần bị bắn.

Chan bị thương tích thay đổi cuộc sống trong cuộc tấn công vào tháng 7 năm 2020.

Đã giảm tội danh giết người cấp độ 1

Truong cũng phải đối mặt với tội danh giết người cấp độ một trong cái chết của Louie Mojica, 27 tuổi, người bị bắn chết ở ghế trước xe của anh ta một tháng trước khi Cuc Le Ung và Tran bị giết.

Vào thời điểm Mojica qua đời, cảnh sát cho biết vụ nổ súng là một cuộc tấn công có chủ đích và nạn nhân đã được cảnh sát biết đến. Mojica bỏ lại một đứa con trai nhỏ

Vào tháng 8 năm 2020, cáo buộc liên quan đến Mojica đã được bãi bỏ sau khi một thẩm phán phán quyết rằng không có đủ bằng chứng để đưa vụ án ra xét xử.

Vào thời điểm các cáo buộc được đưa ra, các nhà điều tra cho biết họ tin rằng cả 4 vụ giết người đều là các cuộc tấn công có chủ đích do một nhóm tội phạm có tổ chức thực hiện. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img