Sunday, February 5, 2023
spot_img

Ông trùm tin đồn nhảm Alex Jones lãnh tiếp bản án bồi thường trừng phạt $45,2 triệu

(New York Times) – Bồi thẩm đoàn ở Texas vào thứ Sáu buộc ông trùm thuyết âm mưu Alex Jones phải trả cho cặp vợ chồng có con trai nhỏ bị thiệt mạng trong vụ thảm sát trường tiểu học Sandy Hook vào năm 2012 $45,2 triệu Mỹ kim bồi thường trừng phạt, chỉ một ngày sau khi trao cho họ $4,1 triệu Mỹ kim bồi thường thiệt hại từ ông ta. 

Bồi thẩm đoàn thông báo quyết định sau nhiều ngày đầy kịch tính diễn ra tại tòa, trong đó có lời khai và chứng cớ cho thấy, ông Jones và Free Speech System – công ty mẹ của cơ quan truyền thông chuyên loan tin đồn nhảm Infowars – có trị giá từ $135 triệu đến $270 triệu Mỹ kim 

Alex Jones vào năm ngoái bị phán quyết đã mạ lị thân nhân các nạn nhân thảm sát Sandy Hook, sau khi tung tin đồn nhảm rằng, họ đồng loã với âm mưu của chính phủ, dựng chuyện thảm sát để lấy cớ kiểm soát súng ống. 

Đây là phiên tòa đầu tiên trong 3 phiên xét xử nhằm xác định Alex Jones phải bồi thường các gia đình số tiền bao nhiêu cho những đau khổ ông ta đã gây ra cho họ. Bồi thẩm đoàn nghị án khoảng 4 tiếng đồng hồ trước khi đạt được phán quyết vào thứ Sáu. 

Bồi thường trừng phạt nhằm răn đe và chế tài ông Jones đã mạ lị ông Neil Heslin và bà Scarlett Lewis, bố mẹ của bé Jesse Lewis 6 tuổi bị giết trong vụ thảm sát lấy đi sinh mạng của 20 trẻ nhỏ và 6 giáo viên tại  trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut. Bồi thường thiệt hại được trao cho họ vào thứ 5 là bồi thường chi phí thực tế xảy ra do hậu quả những tuyên bố mạ lị của ông Jones. 

Vào thứ Sáu, trước khi bồi thẩm đoàn bắt đầu nghị án, luật sư nguyên đơn Wesley Todd Ball yêu cầu họ trao cho thân chủ $146 triệu  Mỹ kim bồi thường trừng phạt, nâng tổng số tiền bị đơn phải bồi thường lên $150 triệu Mỹ kim. “Chúng tôi kêu gọi quý vị gởi ra một thông điệp hết sức đơn giản, và đó là: Ngăn chặn Alex Jones,” luật sư nói. “Hãy chấm dứt kiếm tiền từ những thông tin sai trái và dối trá. Mong quý vị hãy làm như vậy.” 

Luật sư phía bị đơn, ông Federico Andino Reynal kêu gọi bồi thẩm đoàn nhẹ tay với số tiền  bồi thường trừng phạt $270.000 Mỹ kim. Ông ta hối thúc họ nhìn vào sự thật và luật pháp, và “nghĩ về công lý thực sự.” 

Một phiên xét xử thiệt hại khác sẽ bắt đầu  vào tháng sau ở Connecticut, nhưng có thể bị hoãn do Free Speech System đệ đơn khai phá sản vào tuần trước. Luật sư đại diện các gia đình nguyên đơn chỉ trích bước đi này nhằm che chắn tài sản và trốn tránh công lý. 

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments