Monday, February 6, 2023
spot_img

Ông Trần Đại Quang đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump

Vietnam – Cali Today news – Theo ông Trần Đại Quang-Chủ tịch nước Việt Nam, chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump “không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Ngày 8/11, nhân lần gặp gỡ với hơn 60 doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ, ông Quang đã đề cập đến chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump. Theo ông Quang, Việt Nam rất hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm của ông Trump. Vì đây là lần đầu tiên một tổng thống Hiệp chúng quốc Hoa Kỳ lại có chuyến thăm Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ. Trong chuyến công du dài 13 ngày đến 5 nước Châu Á, Việt Nam là nước vinh dự của Đông Nam Á được ông Trump ghé thăm hai ngày rưỡi.

“Điều này không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước mà còn là thông điệp về chính sách của Hoa Kỳ đối với khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Trong thành quả của quan hệ hai nước có sự đóng góp rất quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ và Việt Nam”- ông Quang phát biểu.

Cũng trong ngày 8/11, người dân thành phố Đà Nẵng được dịp nhìn thấy đoàn siêu xe của Tổng thống Donald Trump chạy trên đường phố. Cho dù trời mưa lớn nhưng rất nhiều người dân hiếu kỳ đã đứng bên đường nhìn ngắm những chiếc xe này.

Phải nói, đối với Việt Nam, chuyến thăm lần này của Tổng thống Donald Trump có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang mất dần uy tín trên chính trường quốc tế. Từ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức cho đến gia tăng đàn áp, bỏ tù những người yêu nước đã khiến cho nhà cầm quyền CSVN trở nên xấu xí hơn trong mắt thế giới. Chính vì thế, mượn Hội nghị APEC, chính quyền Việt Nam muốn lấy lại hình ảnh của mình, để đi cùng với đó là những bản hợp đồng mang về nhiều tiền cho chính quyền CSVN.

Thủ tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau cũng đã có mặt tại Hà Nội vào ngày 8/11. Ảnh: Thanh Niên

Trong ngày 8/11, Thủ tướng Justin Trudeau của Gia Nã Đại (Canada) cũng đã đáp xuống phi trường Nội Bài. Đến chiều cùng ngày, ông đã được người đồng cấp Nguyễn Xuân Phúc đón tiếp tại phủ chủ tịch ở Hà Nội. Tại cuộc họp, đôi bên đã xác lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Gia Nã Đại. Trong thời gian tới, cả hai quốc gia sẽ tiến tới triển khai các nội dung trong khuôn khổ Đối tác toàn diện, như: Chính trị- Ngoại giao, thương mại-đầu tư, hợp tác phát triển, giáo dục- đào tạo và những lĩnh vực khác bao gồm cả quốc phòng, khoa học công nghệ.

Đến chiều tối, trong cơn mưa, chiếc chuyên cơ đã chở Tổng thống Rodrigo Duterte của Phi Luật Tân đến phi trường Đà Nẵng. Theo truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết, hành trang mà ông Duterte mang theo sẽ là vấn đề nổi cộm: Biển Đông.

Tổng thống Duterte (áo trắng) bên cạnh là ông Trương Minh Tuấn. Ảnh: Thanh Niên

Đón tiếp ông tại phi trường là Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Trương Minh Tuấn. Theo dự kiến, ông Duterte sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC trước khi giam dự Hội nghị các nhà lãnh đạo APEC.

Trước khi lên phi cơ để đến Việt Nam, ông Duterte cho biết đã có kế hoạch nêu vấn đề tranh chấp Biển Đông lên bàn nghị sự APEC trong các cuộc họp song phương hoặc đa phương. Ông Duterte cũng tiết lộ sẽ có hội đàm song phương với Chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị APEC để bàn về vấn đề Biển Đông.

Mới đây, dưới áp lực của Trung Cộng, Phi Luật Tân đã phải chấm dứt việc xây dựng trên đảo Thị Tứ, cho dù đảo này đã nằm dưới sự kiểm soát của nước này trong nhiều năm qua.

Vấn đề Biển Đông được coi là hết sức nhạy cảm, chính quyền Việt Nam rất ngại nói đến chủ đề này trong Hội nghị APEC vì không muốn làm nhà lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình phiền lòng, nhất là khi APEC xem nặng vấn đề kinh tế hơn là những tranh chấp liên quan đến lãnh thổ quốc gia.

Thời tiết trong những ngày qua ở Đà Nẵng không được tốt, những cơn mưa nặng hạt liên tục trút xuống. Theo trung tâm thủy văn cảnh báo, với lưu lượng mưa lớn như vậy, rất có thể mực nước ở các con sông tăng lên, lũ lụt là điều sẽ xảy ra nếu các đập thủy điện buộc lòng phải xả nước về hạ du.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments