Ông Tập Cận Bình thăm viếng Ba Lan, tìm cơ hội làm ăn

Cali Today News – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ hai 20/6 trong chuyên thăm viếng Ba Lan đã tuyên bố ‘ông xem Ba Lan có vai trò quan trọng khi Trung Quốc tìm cách mở rộng hợp tác với Châu Âu’

Tuyên bố tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, ông Tập loan báo Bắc Kinh có ý định sẽ đầu tư vào các cơ sở hạ tầng và ngành năng lượng của Ba Lan, đồng thời sẽ mở rộng thị trường của Trung Quốc cho ngành xuất cảng thực phẩm của Ba Lan.

Ba Lan đã là đối tác kinh tế quan trọng nhất của Trung Quốc ở vùng trung và đông Âu với tổng mậu dịch song phương lên đến hàng chục tỉ euro hàng năm, nhưng đa số là do nhập cảng hàng Trung Quốc, giờ đây Warsaw muốn tăng cường hàng xuất cảng sang TQ.

Trong cuộc họp báo, ông Tập nói: “Tôi tin chắc là Ba Lan có thể tiếp tục có vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng mối liên hệ giữa Trung Quốc và Châu Âu vì hai bên đều có quan tâm hợp tác giống nhau”

Ông Tập còn nhấn mạnh chi tiết là ‘hiện Trung Quốc đang theo đuổi chủ trương phát triển kinh tế bằng hình thức kỹ thuật mới và chính sách tôn trọng môi trường’. Ông Tập và Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda đã ký kết nhiều văn kiện.

Tổng cộng có khoảng 40 hợp đồng được hai bên ký kết, trong đó đa phần là các thỏa thuận về xây dựng, xuất cảng nguyên liệu, ngành khai thác năng lượng, kỹ thuật mới, kể cả hai lãnh vực tài chính và khoa học.

Đào Nguyên (Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus