Wednesday, December 7, 2022
spot_img

“Ông ta nói sự thật” – Cộng hoà ủng hộ TNS Rounds sau những chỉ trích của Trump 

(CNN) – Các nhà lập pháp Cộng hoà hàng đầu đang ủng hộ Thượng nghị sĩ Mike Rounds, sau khi ông thừa nhận thực  tế Tổng thống Joe Biden đắc cử 2020, và cựu Tổng thống Donald Trump chỉ trích gay gắt. 

“Tôi nghĩ Thượng nghị sĩ Rounds nói lên sự thật về những gì đã xảy ra vào bầu cử 2020,”  Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cho CNN hay vào thứ Ba. “Và tôi đồng tình với ông ấy!”

Những gì diễn ra cho thấy, nhiều nhà lập pháp Cộng hoà, đặc biệt ở Thượng viện, đang muốn bỏ lại sau lưng sự ám ảnh của cựu Tổng thống về bầu cử 2020, và thay vào đó tập trung hơn nữa vào vấn đề thực tế hơn: Nghị sự của Biden và những nỗ lực của họ giành lại lưỡng viện vào năm 2022. 

Trump vẫn tiếp tục bao trùm quyền lực lên đảng Cộng hoà trước những ảnh hưởng to lớn của ông ta đối với căn cứ, sự kìm kẹp chặt chẽ đối với Cộng hoà Hạ viện và khả năng lôi kéo sự chú ý về những tuyên bố sai trái và những thuyết âm mưu về kết quả bầu cử 2020. Điều này làm dấy lên quan ngại trong số các nhà lập pháp Cộng hoà gốc rễ rằng những tuyên bố của ông ta về bầu cử có thể làm cho cử tri Cộng hoà không đi bầu vào mùa thu sắp tới, điều mà một số thượng nghị sĩ đã đổ lỗi cho việc mất 2 ghế thượng nghị sĩ từ tiểu bang Georgia, và thế đa số, vào tháng 1 năm ngoái. 

Ông Round vào cuối tuần qua cho rằng, những bất thường vào năm 2020 sẽ không thay đổi kết quả bầu cử. “Bầu cử công bằng, công bằng như chúng ta chứng kiến. Chúng ta, Cộng hoà, đơn giản không thắng nhiệm kỳ tổng thống,” Thượng nghị sĩ từ South Dakota chia sẻ trên ABC News. 

Ý kiến này làm cựu  Tổng thống nổi giận, gọi Rounds là kẻ “ngu ngốc,” “không hiệu quả” và thề “sẽ không bao giờ” hậu thuẫn Thượng nghị sĩ tái đắc cử, mặc dù Rounds sẽ không tái tranh cử cho đến 2026. 

“Ông ta bị điên hay chỉ ngu ngốc?” Trump ghi trong tuyên bố. 

Là người khiêm tốn, thân thiện và được đồng nghiệp đánh giá cao, Rounds sau những chỉ trích của cựu Tổng thống vẫn giữ nguyên quan điểm. Thượng nghị sĩ cho hay, ông “thất vọng nhưng không ngạc nhiên” trước những tuyên bố của Trump. Vào thứ Ba, nhà lập pháp cho rằng, Cộng hoà cần nói lên sự thật cho cử tri về bầu cử 2020, để họ có thể có niềm tin vào kết quả bầu cử công bằng và tự do vào năm 2022 và sau này. 

“Không ai chui đầu vào đối đầu,” Rounds nói. “Những gì chúng tôi đang tìm kiếm là có thể đưa ra những thông tin tốt kịp thời, nhưng được xem là có trách nhiệm và trung thực. Tôi nghĩ đó là những gì đồng bào Mỹ xứng đáng. Và tôi nghĩ đó là những gì nhiều người trong  số chúng tôi muốn làm. Chúng tôi không muốn đấu đá. Những gì chúng tôi muốn là nói lên sự thật, và chúng sẽ không thay đổi.” 

“Tại sao chúng ta có thảo luận đó vào hôm nay? Tôi nghĩ vì chúng ta đang càng ngày càng đến gần 2022, trong đó chúng tôi muốn mọi người đi bầu. Chúng tôi muốn họ có niềm tin vào thủ tục bầu cử. Chúng tôi muốn họ cảm thấy họ tham gia vào thủ tục, và lá phiếu của họ quan trọng.” 

Thậm chí một số đồng minh của Trump vào thứ Ba cũng bênh vực Rounds. 

“Tôi luôn luôn nói, tôi đồng tình rằng bầu cử không bị đánh cắp, ít nhất là ở mức độ bị đánh cắp bất hợp pháp,” Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (Cộng hoà – North Dakota) nói. Ông là người cáo buộc Dân chủ lợi dụng những quy định bầu cử được nới lỏng trong suốt thời gian đại dịch. “Tôi đã vượt qua rất lâu rồi, và hầu hết thành viên Quốc hội đều như vậy, kể cả Mike.”

Các nhà lập pháp Cộng hoà khác cho rằng, đã đến lúc tập trung vào những vấn đề khác ngoài 2020. “Tôi nói với đồng nghiệp của mình, chào mừng tham gia vào câu lạc bộ,” Thượng nghị sĩ John  Thune nói về những công kích của Trump dành cho đồng nghiệp Rounds, điều mà ông ta từng nếm trải trước đây. “Tôi không nghĩ tái kiện tụng hay khơi lại quá khứ là chiến lược đem lại chiến thắng. Nếu chúng ta muốn giành thế đa số vào 2023, chúng ta phải ra ngoài nói rõ những gì chúng ta sẽ làm với tương lai của đồng bào Mỹ và những gì họ quan tâm, về những vấn đề kinh tế, hay an ninh quốc gia.”

Nhiều người Cộng hoà giận dữ trước những công kích mang tính cá nhân của Trump đối với Thượng nghị sĩ Rounds, người vừa mất vợ vào tháng 11 do căn bệnh ung thư gây ra. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments