Friday, December 2, 2022
spot_img

Ông Sessions từng cho rằng, Tổng thống có thể cản trở công lý

 Luật sư của TT Trump cho hay ‘Tổng Thống không cản trở công lý’

Washington (The Hill) – Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions vào năm 1999 khi còn là Thượng nghị sĩ tiểu bang Alabama từng lập luận mạnh mẽ rằng, Tổng thống Bill Clinton có thể bị bãi nhiệm vì đã cản trở công lý trong cuộc điều tra mối quan hệ bất chánh với thực tập sinh Toà Bạch Ốc Monica Lewinsky.

Tranh cãi của ông Sessions trong phiên xét xử ông Clinton diễn ra hơn hai thập niên trước mâu thuẫn với tuyên bố từ luật sư tư của ông Trump cho rằng, tổng thống không thể cản trở công lý. Theo hồ sơ lưu trữ, Thượng nghị sĩ Sessions lập luận rằng, sứ mạng của một vị tổng thống là bảo tồn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp, nhưng ông Clinton đã vượt quá giới hạn, thất bại  trong việc bảo vệ luật pháp, và đã tấn công pháp luật và quyền của một công dân.  “Theo Hiến pháp, công lý đòi hỏi ông ta buộc phải bị thôi chức,” ông Sessions tuyên bố.  

Politico là tờ báo đầu tiên vào hôm thứ hai đã tường trình lập luận đầy đam mê trước đây của ông Sessions sau tuyên bố của luật sư John Dowd. “Tổng thống không thể cản trở công lý vì ông là lãnh đạo thực thi công lực theo Điều II ghi  trong Hiến pháp, và ông có mọi quyền bày tỏ chính kiến trong bất cứ vụ việc nào,” ông Dowd chia sẻ với tờ Axios.

Luật sư Dowd cũng giải bày, ông có nhầm lẫn khi soạn mẩu tweet trên trương mục của ông Trump vào cuối tuần qua với nội dung dường như cho rằng Tổng thống biết cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn  của mình đã khai man với FBI và Phó Tổng thống Mike Pence.

Politico cũng lưu ý, có 17 Thượng ngh

Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions . Photo Creedit: AP

ị sĩ đương nhiệm hồi đó từng hậu thuẫn cáo buộc cản trở công lý chống lại cựu Tổng thống Clinton, trong đó có Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) cũng như Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Richard Burr (Cộng hoà -North Carolina).

Hương Giang (Theo  The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments