Friday, September 22, 2023
spot_img

Ông Rudolph Jiuliani muốn ghế Ngoại Trưởng hơn là Bộ Trưởng Tư Pháp

Cali Today News – Hôm thứ ba 15/11 các viên chức của ban vận động của ông Trump cho hay ông Rudolph W.Giuliani có nhiều khả năng trở thành tân Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, hơn là ghế Bộ Trưởng Tư Pháp như báo chí đồn đoán bấy lâu.

Ông Giuliani, cựu Thị Trưởng thành phố New York, là một ủng hộ viên trung thành và nhiệt huyết của ông Trump ngay từ đầu, đã nổi lên từ vụ 9/11 như là một gương mặt nổi bật trong các vấn đề an ninh nội an của Hoa kỳ.

Nhưng các quan sát viên cho là kinh nghiệm về ngoại giao của ông lại không dồi dào. Ông từng có ý định ra tranh cử vào Thượng Viện năm 2000 và thậm chí tranh cử Tổng Thống vào năm 2008 và nhất định cho là “chính sách ngoại giao của TT Obama đã thất bại”

Trong lúc ông Trump bị công kích tơi bời trên toàn quốc về vụ bê bốI “băng sex” trước đây, ông Jiuliani là ủng hộ viên gần như duy nhất vẫn bênh vực cho ông Trump hết lòng và liên tiếp xuất hiện trong nhiều cuộc phỏng vấn về chuyện này, trong lúc nhiều người khác đã “e dè” né tránh.

Nhưng không phải chỉ có ông Jiuliani là ứng cử viên duy nhất, còn nhiều người khác cũng lăm le ghế Ngoại Trưởng đầy uy quyền như ông John R.Bolton, cựu Đại Sứ Mỹ ở Liên Hiệp Quốc dưới thời TT Bush. Tân TT Trump có vẻ nghiêng về ôngn Jiuliani hơn.

Tuy ông Jiuliani bị đánh giá thua kém về kinh nghiệm của hai Ngoại Trưởng trước là bà Hillary Clinton và ông John Kerry, song họ không sao bằng ông về lãnh vực đối phó với khủng bố quốc tế.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img