Saturday, April 1, 2023
spot_img

Ông Robert Gates xem thường Donald Trump, chê trách Hillary Clinton

 

Cali Today News- Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Robert Gates trên tờ Wall street Journal đã tấn công ông Donald Trump ‘không xứng với chức vụ tổng tư lệnh” quốc gia.

Ông thuộc cánh Cộng Hoà từng lãnh đạo Ngũ Giác Đài dưới thời TT George W. Bush và thời TT Obama, nhiệm kỳ  đầu.

Tuy là CH nhưng ông cũng không bênh vực cho Donald Trump. Ông Gates cho rằng ông Trump là người “không bao giờ chịu sửa sai, bướng và không nghiêm túc”. Do vậy ông Trump “không thích hợp để lãnh đạo hay thu phục nam và nữ quân nhân Hoa Kỳ.”

Nhưng dù sao ông Gates cũng tin rằng hiện ông Trump “không có đối thủ cạnh tranh nào”?

Ông Gates vẫn nhắc lại Trump trong chính sách đề ra bức tường giữa Hoa Kỳ và Mễ cùng thích rút quân Mỹ ra khỏi Châu Âu, Nhật, Nam Hàn trong lúc đó lại thản nhiên xem thường việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Ông Gates phê phán thậm tệ vào kiến thức của ông Trump về thế giới, về quân sự của Mỹ cũng như về chính phủ là gì? 

Ông Gates cũng không bỏ qua việc ông Trump ủng hộ tra tấn nghi can khủng bố và giết hại gia đình họ. Ông còn nhắc lại việc Trump ủng hộ nhà độc tài Putin là một việc trái với chính sách của một nước Mỹ dân chủ.

Ông Gates từng làm việc sát cánh với Bà Clinton thời bà là Bộ Trưởng Ngoại Giao nhưng cũng thẳng thắn phê phán bà đã để những rắc rối không tiên liệu được cho tình hình tại Libia và tại chiến tranh Iraq.

Ông cũng chê bà Clinton từng ủng hộ TPP lại đổi ý. Thêm vào đó bà ít đề cập cụ thể vào Bắc Hàn và không có chính sách gì rõ ràng cho Trung Đông. Với Putin, ông Gates cho bà Clinton còn mập mờ trong vấn đề đối phó với Putin ra sao?

Về việc ủng hộ cho bà Clinton hay không? ông Gates không dứt khoát nhưng hứa sẽ theo dõi và nghe ngóng về bà Clinton cho đến trước ngày bầu cử tổng thống 8/11/ tới đây.

Đinh Hoa LƯ

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT