Monday, December 5, 2022
spot_img

Ông Robert Gates tuyên bố đầu đạn hạt nhân của Bắc Hàn sẽ thành sự thật

CNBC – Khả năng bắn hỏa tiễn đạn đạo với đầu đạn hạt nhân đến Mỹ sẽ trở thành sự thực phải chấp nhận, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates nói với CNBC hôm thứ Ba. “Tôi nghĩ rằng trong năm tới, chúng ta sẽ thấy Bắc Hàn có khả năng bắn hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa có đầu đạn hạt nhân đến lục địa Mỹ và nhiều người  tin rằng họ có khả năng đó “. Các nhận xét của ông Gates xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn với việc Bình Nhưỡng tiếp tục phóng hỏa tiễn đạn đạo và các cuộc thử vũ khí hạt nhân mặc cho các cảnh cáo quốc tế.  Bắc Hàn coi vũ khí hạt nhân là một phương cách tự phòng thủ chống lại cuộc tấn công bên ngoài, hoặc cố gắng lật đổ chế độ.

Có sự lo ngại rộng rãi rằng Bắc Hàn gần như có thể gắn đầu đạn hạt nhân vào hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa của họ. Bình Nhưỡng tuyên bố có thể làm như vậy, tuy nhiên điều này chưa được kiểm chứng một cách độc lập.

Ông Gates, cựu giám đốc CIA là người từng giữ chức thư ký của Ngũ Giác Đài trong chính quyền cựu Tổng thống Bush (con) và cựu Tổng thống Obama. Ông không hề nghĩ rằng Bắc Hàn sẽ đột ngột từ bỏ những tham vọng vũ khí nguyên tử của mình trước bất kỳ cuộc thảo luận nào nhằm giảm sự căng thẳng khu vực đang diễn ra

“Nếu điều kiện tiên quyết cho bất kỳ cuộc đàm phán là một tuyên bố, hoặc khẳng định Bắc Hàn phải từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của họ, thì chúng ta sẽ trong vòng luẩn quẩn không đi đến đâu”.  Ông Gates nói rằng chìa khóa là sự bắt đầu các cuộc đàm phán, trước hết “giảm thiểu mối đe dọa của một cuộc khủng hoảng đang xảy ra và sau đó bắt đầu giảm bớt căng thẳng với một phương cách nào đó” Ông Gates cho biết một cách để bắt đầu đàm phán là  làm cho Bắc Hàn đồng ý ” ngưng việc thử nghiệm  vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn, và sau đó là sự khởi đầu của một cuộc đàm phán mà theo thời gian có thể dẫn đến một Bán đảo Triều Tiên  không có nguyên tử.  Tuy nhiên,  bất cứ ai nghĩ rằng chúng ta sẽ nhảy ngay vào điều đó là không thực tế” ông nói. “Vấn đề là làm thế nào kiềm chế sự căng thẳng trong khi các tiến trình tiếp tục.  Trung Quốc là một đường dây chặt chẽ quan trọng.  Chúng ta nên chú tâm tập trung vào Trung Quốc như là một nhà môi giới có tiềm năng cho một số loại hiệp ước về vấn đề nguyên tử. Đất nước này là một đồng minh truyền thống của Bắc Hàn và là một quốc gia có dịch vụ thương mại lớn nhất với chế độ Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Trung Quốc không muốn thấy sự thay đổi chế độ của Bắc Hàn và trước đó Trung Quốc đã báo hiệu rằng họ sẽ bảo vệ Bắc Hàn nếu bị tấn công bởi Hoa Kỳ

Photo Credit: CNBC

Mặt khác,Trung Quốc muốn bảo vệ sự ổn định trong khu vực và đã mệt mỏi vì lặp lại nhiều lần những lời cảnh cáo để ngăn chặn các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạo đạo và vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng

 Mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo hai nước được cho biết là lạnh băng, đặc biệt là sau khi Bắc Hàn tiến hành các cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo trong khi Trung Quốc tổ chức các sự kiện quan trọng trong khu vực.

Ông Gates nói rằng mặc dù Trung Quốc có ảnh hưởng trên Bắc Hàn, nhưng họ không  kiểm soát được chế độ Bình Nhưỡng. “Trung Quốc chịu trách nhiệm cho 80 phần trăm tổng sản phẩm quốc nội của Bắc Hàn, và họ là nguồn duy nhất cung cấp dầu lửa, than và nhiên liệu cho Bắc Hàn.  Tuy nhiên,  mối quan tâm của Trung Quốc trước tiên là về sự sụp đổ của chế độ Bình Nhưỡng, khiến cho các chương trình vũ khí hạt nhân bị kiểm soát sẽ ra sao??? Nhưng cũng quan trọng không kém, có lẽ sẽ có hàng triệu người tị nạn Bắc Hàn tràn vào Trung Quốc “, ông Gates nói. Sau đó, Trung Quốc lo lắng rằng nếu Bắc Hàn sụp đổ, sẽ kết thúc bằng một bán đảo thống nhất với Nam Hàn nghiêng về Hoa Kỳ, và đó là điều tệ hại nhất mà Trung Quốc không mong muốn “.

Ông Gates tin rằng Trung Quốc đang cố gắng để Bắc Hàn giảm chương trình vũ khí hạt nhân của họ nhưng Bắc Kinh chỉ có thể cố gắng cho đến nay trước khi có một sự mất cân bằng quyền lực xảy trong khu vực

“ Trung Quốc muốn có một bán đảo không có vũ khí hạt nhân, nhưng họ không có khả năng làm cho Bắc Hàn tuân theo điều đó, ngoại trừ nguy cơ bị sụp đổ toàn bộ chế độ.  Ông nói. “Câu hỏi đặt ra là Trung Quốc có bao nhiêu áp lực lên Bắc Hàn mà không gây ra sự sụp đổ, và họ không biết câu trả lời, và cũng không ai biết câu trả lời”.

Ông Gates nói thêm, Bắc Hàn là một chủ đề thảo luận khi Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đến Bắc Kinh để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tuần này.  Cuộc thăm viếng diễn ra giữa lúc Seoul sử dụng hệ thống hỏa tiễn của Mỹ mà Trung Quốc tin rằng hệ thống radar của nó là để vào thám sát lãnh thổ của họ, theo tường trình của Reuters.

Ngọc Thạch  (Theo Finance Yahoo News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments