Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Nếu không thả ông Michael Minh Nguyễn chính phủ VN sẽ lãnh hậu quả

Một người Mỹ gốc Việt có thể đang bị chính quyền Việt Nam bí mật giam giữ

(Press Telegram) – Ông Michael Phương Minh Nguyễn quả thực đang bị chính quyền Việt Nam bắt và giam giữ, thân nhân của ông xác nhận trong buổi họp báo diễn ra tại quận Cam vào hôm thứ 5.

Ông Minh bị bắt giữ vào ngày 7 tháng 7 (giờ địa phương) khi đang cùng một nhóm nhỏ những người bất đồng chính kiến trên xe khách từ Đà Nẵng quay trở lại Sài Gòn. Phải mất 10 ngày sau, chính phủ Việt Nam mới thông báo cho Toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Sài Gòn về việc bắt giữ công dân Mỹ. Đến ngày 31 tháng 7, Toà Lãnh sự mới được phép vào trại giam số 4 đường Phan Đăng Lưu, Quận Bình Thạnh, gặp ông Minh lần đầu tiên.

Tại buổi họp báo, em rể của ông Minh, ông Mark Roberts cho hay, hiện chính quyền chưa chính thức truy tố ông Minh, tuy nhiên, ông bị giam giữ không được gặp gia đình hay luật sư. Việc bắt giữ “vi phạm nhân quyền và luật quốc tế,” ông Roberts tuyên bố.

Ông Minh bị nhà chức trách nước sở tại điều tra tội vi phạm điều 109 Bộ luật Hình sự 2015, cáo buộc âm mưu hoạt động chống phá nhà nước, tại một quốc gia không chấp nhận bất đồng chính kiến. “Chúng tôi hy vọng việc chưa bị truy tố chính thức sẽ xoá được mọi nghi ngờ anh Michael liên can đến bất cứ hoạt động chống chính phủ,” ông Roberts nói.

Vợ của Ông Michael Phương Minh Nguyễn trả lời báo chí Địa Phương. Photo Credit: Roxana Kopetman

Cuộc điều tra có thể kéo dài từ 3 đến 5 tháng, hoặc có thể lâu hơn, Lãnh sự Franc Shelton cho gia đình ông Minh biết trong cuộc điện đàm vào tối thứ Ba. Ông Shelton cũng cho hay, tình trạng sức khoẻ ông Minh tốt.

Ông Minh không được phép thăm viếng, ngoại trừ mỗi tháng một lần, được gặp đại diện Toà Lãnh Sự Mỹ. Ông cũng không được thư từ liên lạc gì với bên ngoài. “Thậm chí, anh ấy cũng không được phép nhận được tranh vẽ hay vài dòng từ con cái,” ông Roberts nói.

Ở trong tù, ông Minh được cấp một phần cơm mỗi ngày, và được phép mua thêm đồ ăn từ canteen, nhưng mỗi tháng ông chỉ được tiêu không quá $80 Mỹ kim. Việc này, theo ông Roberts, tương đương có thêm một tô mì, tô phở lỏng bỏng nước mỗi ngày,

Ông Minh – 54 tuổi – là cư dân thành phố Orange, miền Nam California. Ông có một cơ sở in ấn, và là trụ cột chính của gia đình. Vào ngày 27 tháng 6, ông Minh rời Mỹ về thăm thân nhân ở Việt Nam. Tuy nhiên, đến ngày 6 tháng 7, ông bỗng biến mất, bặt vô âm tín, không trở về Mỹ vào ngày 16 tháng 7 theo dự tính.

Qua một số nguồn tin, gia đình biết, có thể ông bị chính quyền Việt Nam bắt giữ. Mặc dù lúc đó họ không có bằng chứng, nhưng trước tình trạng những vụ bắt bớ tại Việt Nam đang diễn ra trong thời gian gần đây liên quan đến các vụ biểu tình chống việc cấp đất cho Trung Quốc làm đặc khu kinh tế hành chánh và chống luật an ninh mạng, họ đã vội vã tường trình vụ mất tích cho nhà chức trách hai bên.

Đứng cạnh vợ con ông Minh tại buổi họp báo, dân biểu Mimi Walters (Cộng hoà-Irvine) cho hay, bà sẽ tìm mọi cách bảo đảm ông Minh được trả tự do. “Không thể chấp nhận được việc bắt giữ một công dân Mỹ ở Việt Nam,” bà Walters nói. Dân biểu cảnh báo chính phủ Việt Nam, nếu không thả ông Minh thì sẽ “lãnh hậu quả.” “Tôi sẽ khiếu nại lên cấp cao nhất trong tầm khả năng của mình, thậm chí nếu cần phải gõ cửa Tổng thống Mỹ, tôi cũng sẽ,” bà Walters tuyên bố.

Cho đến hôm thứ 5, thỉnh nguyện đòi trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn trên Change.org đã nhận được hơn 7000 chữ ký.

Hương Giang (Theo Press Telegram)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments