Monday, December 4, 2023
spot_img

Ông Nguyễn Phú Trọng sẽ rời chính trường?

Trúc Giang

(VNTB) – Với tình trạng sức khỏe như đồn đoán, nếu không thể hồi phục như trước, nhiều khả năng ông Nguyễn Phú Trọng sẽ ‘tự giác’ rời chính trường. Đây cũng là một phần nội dung của Chỉ thị 35-CT/TW năm 2019.

Gừng càng già càng cay?

“Chỉ thị 35-CT/TW năm 2019 về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng do Ban Chấp hành Trung ương ban hành” được Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ngày 30-5-2019, với 23 trang giấy khổ A4; và được phát hành qua bản sao lục số 117-SL/ĐUK do Chánh Văn phòng Đảng ủy khối các cơ quan TW, ông Đinh Xuân Tùng ký ngày 07-6-2019. [tải về tại đây http://bit.ly/31T2O7i]

Theo chỉ thị nói trên thì các ứng viên phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn chung nêu tại Quy định số 89 ngày 4-8-2017 của Bộ Chính trị khoá 12, trong đó tiêu chuẩn thứ 5 là “Về sức khỏe, độ tuổi và kinh nghiệm: Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ; bảo đảm tuổi bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử theo quy định; có kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý”.

Ở Quy định số 89 ngày 4-8-2017 của Bộ Chính trị khóa 12 không ghi thế nào là đủ sức khỏe, do đó Chỉ thị 35-CT/TW năm 2019 rất chu đáo khi đính kèm Phụ lục I “Tiêu chuẩn cấp ủy viên các cấp nhiệm kỳ 2020-2025”, ghi: “Năm là, đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ (theo kết luận của cơ quan y tế có thẩm quyền trong thời gian không quá 6 tháng đến thời điểm giới thiệu nhân sự); bảo đảm tuổi theo quy định”.

Trên thực tế thì hiện nay tình trạng sức khỏe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra sao, vẫn chưa được sự xác nhận công khai từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương. Trong bối cảnh đó, dường như đúng như câu ‘gừng càng già càng cay’, nhằm giảm thiểu chuyện ‘đâm bị thóc – chọc bị gạo’ quanh vấn đề sức khỏe, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Chỉ thị 35-CT/TW đã đưa ra mệnh lệnh “chủ động phòng ngừa, cảnh giác, ngăn chặn, đấu tranh, không để tác động, chi phối bởi những thông tin giả, thông tin không chính thức, xấu độc, có dụng ý bịa đặt, xuyên tạc, gán ghép trên Internet, mạng xã hội liên quan đến công tác chuẩn bị nhân sự” (Trích phần I “Yêu cầu”, điều 4).

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng còn lo ngại chính nội bộ Đảng của ông sẽ tranh giành, đấu đá cho những chiếc ghế nhân sự quyền lực mà ông gọi là “phần tử cơ hội chính trị, bất mãn”, nên đưa ra yêu cầu thứ 5 là “phải tỉnh táo, cảnh giác, chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động chống phá của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội chính trị, bất mãn”.  

Dòi từ trong xương dòi ra

Trở lại vấn đề sức khỏe của cán bộ Trung ương. Chiều hôm 24-6-2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương đã trao huân chương Độc lập hạng nhất tặng ông Nguyễn Quốc Triệu, hiện là Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương. Ông Phúc phát biểu rằng “mong ông Triệu luôn sống vui khoẻ, lạc quan; luôn là tấm gương, điểm tựa cho con cháu phát huy truyền thống gia đình, có nhiều đóng góp tích cực cho đất nước, luôn hướng về Tổ quốc, cộng đồng xã hội, phục vụ tốt sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo cao cấp”.

Thẩm quyền ký tặng Huân chương Độc lập hạng nhất thuộc Chủ tịch nước. Như vậy, với việc nhận huân chương này, nhiều khả năng sắp tới đây sẽ có người khác ngồi vào chiếc ghế Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương. Liệu khi ấy tình trạng sức khỏe của ‘cán bộ Trung ương’ sẽ được minh bạch hơn cho việc chọn lựa nhân sự theo yêu cầu của Chỉ thị 35-CT/TW năm 2019?

Trong trường hợp nếu ông Nguyễn Quốc Triệu vì lẽ gì đó buộc phải ‘cáo lão hồi hưu’, cho thấy để ngừa nguy cơ ‘dòi trong xương dòi ra’, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa ra răn đe: “Kiên quyết sàng lọc, không để lọt vào cấp ủy khóa mới những người bản lĩnh chính trị không vững vàng; phẩm chất, năng lực, uy tín giảm sút; thiếu gương mẫu, mất đoàn kết, cục bộ, bè phái, cơ hội, thấy đúng không dám bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh; có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; chạy chức, chạy quyền, tham nhũng, tiêu cực, “lợi ích nhóm”; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế, quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước, tiêu chuẩn chính trị và những điều đảng viên không được làm; quan liêu, cửa quyền, thiếu gắn bó mật thiết với nhân dân; bản thân hoặc vợ (chồng), con vi phạm các quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước làm ảnh hưởng tới uy tín cơ quan, đơn vị, bản thân cán bộ; kết quả thực hiện nhiệm vụ không cao” (Trích phần II, điều 3.1, Chỉ thị 35-CT/TW).

Một thách thức đặt ra: nếu như báo chí tiếp tục là kênh phát ngôn theo định hướng của Tuyên giáo Đảng, thì làm sao thực hiện được chức năng đấu tranh chống tham nhũng trong chính nội bộ Đảng như mong muốn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng? Vụ việc quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm, vụ cướp phá tài sản nhà ở và đất đai khu vườn rau Lộc Hưng là ví dụ. Tương tự, có phải vì lợi ích nhóm nên nhiều quan chức của Đảng đang ra sức bênh vực cho nhà đầu tư Trung Quốc trong dự án cao tốc Bắc – Nam?… Chuyện lửa ‘củi – lò’ cứ chập chờn cũng là một thách thức về tham nhũng, về ‘lợi ích nhóm’ trong bối cảnh tiếp tục là độc Đảng toàn trị. 

Nói theo ngôn ngữ kiếm hiệp, thì “thanh trừng môn hộ” như ý Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn sẽ gây sóng gió trên chốn giang hồ trong suốt thời gian chờ đợi đến ngày ‘luận kiếm Hoa Sơn’.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img