Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Ông Nguyễn Mạnh Hùng làm quyền Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông

Vietnam – Cali Today News – Ngày 25/7, ông Nguyễn Mạnh Hùng được Thủ tướng Chính phủ CSVN giao quyền Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông (TTTT). Sự việc này không hề khiến dư luận ngạc nhiên, vì theo như những động thái trước đó, chiếc ghế Bộ trưởng TTTT dường như đã chắc chắn nằm trong tay ông Hùng.

Thậm chí ngay trên mạng xã hội Facebook cũng không nhiều người bình luận về sự kiện này. Dư luận xem việc ông Nguyễn Mạnh Hùng được giao quyền Bộ trưởng TTTT như một điều hiển nhiên.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng là thiếu tướng quân đội, ông giữ chức Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel). Vừa cầm súng trong tay lại đi làm kinh tế nên chẳng mấy chốc Tập đoàn Viettel ăn nên làm ra, phất lên nhanh chóng. Tập đoàn này còn mở rộng kinh doanh tại các quốc gia khác. Hiện nay, Viettel đã có mặt tại 10 quốc gia trên thế giới. Chính nhờ Viettel, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã đi vào lịch sử khi một Tổng giám đốc doanh nghiệp đầu tiên trở thành Ủy viên Trung ương đảng- cơ quan quyền lực của đảng CSVN.

Không cần tới khi ông Nguyễn Mạnh Hùng trở thành quyền Bộ trưởng TTTT thì truyền thông nhà nước CSVN đã ra sức ca tụng, tâng bốc ông này lên tận mây xanh. Từ lí lịch bản thân được truyền thông nhà nước cho biết, ông Hùng từng được đảng CSVN cử sang Liên Xô du học và trở thành kỹ sư vô tuyến điện. Sau đó, ông còn được cử sang Úc du học để kiếm bằng thạc sỹ viễn thông.

Rất nhiều người cho rằng, với bề dày học hành ông Nguyễn Mạnh Hùng sẽ nới nhẹ tay với ngôn luận trong nước. Vì so với 2 người tiền nhiệm trước đó là ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn thì ông Hùng được học hành tử tế hơn rất nhiều. Song, số khác lại tỏ ra e dè với việc Nguyễn Mạnh Hùng lên thay cho Trương Minh Tuấn.

Có một điểm chung giữa 3 ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và Nguyễn Mạnh Hùng là xuất thân từ quân đội mà ra. Ông Son có hàm đại tá, ông Tuấn có hàm đại úy, còn ông Hùng đang là thiếu tướng. Không quá khó để thấy chính quyền CSVN muốn giao việc quản lý truyền thông, báo chí cho những người nằm trong quân đội.

Khi nhắc tới ông Nguyễn Mạnh Hùng nhiều người nghĩ ngay đến vụ quân đội tranh cướp đất ở Đồng Tâm (Hà Nội). Tập đoàn Viettel đã áp lực lên chính quyền, công an bằng mọi giá để cướp đất của các hộ dân ở xã Đồng Tâm nhằm xây dựng sân golf. Tuy nhiên, tham vọng đó đã không thể thực hiện được vì gặp phải sự chống trả quyết liệt, đồng lòng của người dân Đồng Tâm. Đã có xung đột, xô xát xảy ra, người dân Đồng Tâm đã giam lỏng 38 người bao gồm cả công an, nhà báo và quan chức.


Từ lâu nay, Viettel trở thành trợ thủ đắc lực cho chính quyền CSVN trong việc ngăn chặn những thông tin trái chiều, phản ánh thực trạng xã hội Việt Nam, tố cáo lãnh đạo tham nhũng. Bên cạnh đó, Tập đoàn này còn kiêm luôn nhiệm vụ kinh tài cho quân đội, thu thập tin tức tình báo.

Tại Việt Nam, có đến hàng chục triệu người sử dụng Facebook và nó đã trở thành kênh truyền thông đa dạng, lấn áp cả bộ máy tuyên truyền của đảng CSVN. Trong khi người tiền nhiệm Trương Minh Tuấn chỉ loay hoay tìm cách xử phạt báo chí nhà nước, tước thẻ phóng viên nhưng không tìm được biện pháp thiết thực quản lý mạng xã hội đã làm cho đảng CSVN mất hết kiên nhẫn. Việc đưa Nguyễn Mạnh Hùng thay thế Trương Minh Tuấn là giải pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ truyền thông, mà theo chính quyền CSVN là “luồng thông tin độc hại”.

Việc ông Nguyễn Mạnh Hùng được giao quyền Bộ trưởng TTTT sẽ không làm cho ngôn luận ở Việt Nam được nới lỏng, vì cá nhân của ông này không thể thay đổi được chính sách mà đảng CSVN đang áp đặt tại Việt Nam. Ông Hùng được đưa lên làm bộ trưởng có thể là do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng muốn kiểm soát được truyền thông, nhằm củng cố thêm quyền lực cho mình để mạnh tay thanh trừng nội bộ với cái tên gọi “chống tham nhũng”. Cũng cần phải nhắc lại, ông Nguyễn Phú Trọng là tổng bí thư đảng CSVN kiêm Bí thư Quân ủy Trung ương, nghĩa là người quyền lực nhất trong quân đội.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments