Saturday, February 4, 2023
spot_img

Ông Mueller sử dụng hai đại bồi thẩm đoàn khác nhau điều tra Nga

WASHINGTON (USA Today) – Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang sử dụng ít nhất hai đại bồi thẩm đoàn ở Virginia và Washington D.C nhằm đẩy mạnh cuộc điều tra sâu rộng vào mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và Moscow, một luật sư tham gia cuộc điều tra cho biết vào hôm thứ sáu.

Ông Mueller có thể tiếp tục sử dụng nhiều đại bồi thẩm đoàn khác nhau, đại bồi thẩm đoàn ở Hoa Thịnh Đốn bắt tay vào làm việc một tuần qua, sau đại bồi thẩm đoàn ở Alexandria, tiểu bang Virginia.

Theo các nhà phân tích, việc dùng đại bồi thẩm đoàn ở Hoa Thịnh Đốn có ý nghĩa quan trọng, có nghĩa các nhà điều tra đang điều tra hoạt động xảy ra trong phạm vi thẩm quyền tài phán.

Toán luật sư của ông Mueller đang điều tra liệu ông Trump có cản trở công lý hay không khi bất ngờ sa thải Giám đốc FBI James Comey vào ngày 9 tháng 5, và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn liên lạc với Đại sứ Nga Sergey Kislyak – tất cả những sự việc này đều xảy ra ở Hoa Thịnh Đốn.

Photo Courtesy: USA Today

Theo ý kiến của cựu công tố viên liên bang Patrick Cotter, việc triệu tập đại bồi thẩm đoàn ở Washington D.C cho thấy “ông Mueller đang tập trung vào nơi chứng cớ dẫn tới.”

Trong khi Tổng thống nhắc đi nhắc lại, cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là việc “vạch lá tìm sâu” thì việc sử dụng các đại bồi thẩm đoàn là dấu hiệu rõ ràng chỉ ra cuộc điều tra do ông Mueller lãnh đạo đang được mở rộng và có thể mất thêm hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm trời. Đại bồi thẩm đoàn cho phép ông Mueller gởi trát đòi tài liệu, đòi nhân chứng ra khai tuyên thệ và chính thức cáo buộc.

Trong buổi phỏng vấn với đài Fox News vào chiều hôm qua, luật sư tư của Tổng thống – ông Jay Sekulow cho rằng, việc dùng đại bồi thẩm đoàn không có gì đáng ngạc nhiên, đây là thủ tục thường lệ. Luật sư lặp đi lặp lại, không có lý do để tin cá nhân ông Trump đang bị điều tra. “Chúng tôi không có lý do tin rằng Tổng thống đang bị điều tra,” ông Sekulow nói.
Khi được hỏi về khả năng sa thải ông Mueller, nếu có sẽ rơi vào tay ông Phó Tổng Trưởng Tư pháp Rod Rosenstein, luật sư Sekulow đáp, “Tổng thống không nghĩ đến việc sa thải ông Bob Mueller!”

Nỗ lực sa thải ông Mueller có thể gặp khó khăn nếu hai dự luật nhằm ngăn chặn việc này được Thượng viện thông qua.

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments