Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Ông Mueller muốn gởi thông điệp gì đến những nhân vật kế tiếp?

Washington (Washington Pos) – Thông qua việc buộc tội hai cựu chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Donald Trump và cấp phó, cùng một cựu cố vấn tranh cử đã nhận tội khai man, công tố viên đặc biệt Robert Mueller đang gởi ra một thông điệp mạnh mẽ đến tất cả những cá nhân nào liên quan đến cuộc điều tra: Các công tố viên không nói suông!

“Đây là cách bắt đầu một vụ lớn,” ông Patrick Cotter – luật sư từ Chicago, từng làm công tố viên liên bang tại New York bên cạnh Andrew Weissmann – người dẫn đầu cuộc điều tra cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort và đồng sự cấp phó là Rick Gates.

Không bao lâu sau khi thông báo cáo trạng, công tố viên cũng công bố việc cựu cố vấn tranh cử thứ ba nhận tội. George Papadopolous – cố vấn chính sách đối ngoại, 30 tuổi – nhận tội khai man với các nhà điều tra liên bang hồi đầu tháng. Papadopolous bị cáo buộc đã khai man về các cuộc trao đổi, tiếp xúc giữa anh ta với một vị giáo sư ngoại quốc – người tuyên bố Nga có hàng ngàn email chứa đựng những thông tin “bẩn thỉu” về ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Cáo trạng cho hay, vị giáo sư này ở London, và Papadopoulos tuyên bố được giáo sư giới thiệu với cháu gái của ông Putin và Đại sứ Nga tại London.
“Thông điệp được các nhà điều tra gởi ra không chỉ về Manafort, mà đến 5 nhân vật đã được họ thẩm vấn, và khá rõ ràng: Sẽ tới lượt, chúng tôi không giỡn, không nói suông!” luật sư Cotter cho hay.

Ông Cotter chỉ ra một số điểm cụ thể trong cáo trạng của ông Manafort cho thấy các cáo buộc kín cạnh như thế nào. Đầu tiên, với cáo buộc rửa tiền $18 triệu Mỹ kim có khả năng sẽ bị lãnh nhiều năm tù theo quy định tuyên án liên bang. Thứ hai, các cáo buộc khá khó cho việc bào chữa vì chúng liên quan đến việc không khai báo các trương mục ngân hàng khi khai thuế, và tái diễn nhiều năm. Cuối cùng, cáo trạng nỗ lực ngăn chặn lập luận biện hộ, đó là, bị cáo không được chuyên viên kế toán cố vấn tốt.

Cáo trạng cáo buộc, Manafort viết thư bảo kế toán của mình rõ ràng rằng ông ta không có những trương mục như vậy. Theo ông Cotter, các công tố viên chặn đứng lập luận, “kế toán của tôi nên cho tôi hay, hoặc đại loại như vậy,” như vậy ngay cả luật sư giỏi cũng gặp khó khăn trong trường hợp này.

Cũng quan trọng không kém cáo trạng dành cho Manafort, việc George Papadopoulos nhận tội là “chuyện lớn,” Peter Zeidenberg – cựu công tố viên liên bang chuyên về an ninh quốc gia – cho hay. Theo ông, điều này có nghĩa, các nhà điều tra đang đi gần đến vấn đề thông đồng hơn.

Và trên thực tế, việc anh ta hợp tác với các nhà điều tra cũng quan trọng, ông Zeidenberg nói, “Còn ai nữa đang hợp tác với cơ quan điều tra mà chúng ta chưa được biết? và đó là những gì mà Toà Bạch Ốc cần phải lo ngại.”

photo Credit: WP

Cựu phụ tá công tố viên đặc biệt trong vụ Watergat, ông Nick Akerman cho rằng, tất cả đều là tin xấu cho ông Trump, khó có lập luận bào chữa nào cho Manafort. “Ông ta khó có chọn lựa nào ngoài việc nhận tội, cáo trạng cho tôi thấy như vậy, Akerman nói. Chỉ có cách tránh tù duy nhất là “líu lo như chim hoàng yến,” mà một khi líu lo thì dính tới ông Donald Trump, ông Akerman giải thích thêm.

Tuy nhiên, cựu công tố viên về thuế của Bộ Tư pháp, ông Jay Nanavati lại cho rằng, cáo trạng cho thấy, cho đến giờ các công tố viên không thể thuyết phục được Manafort hợp tác, nhưng cũng cho thấy bắt đầu leo thang lên đến bất cứ tổ chức nào như thế nào.

Điểm gây sự chú ý trong cáo trạng, theo ông Nanavati, là con số những người làm việc cho ông Manafort, gồm kế toán ,luật sư và những người khác – những người cung cấp chứng cớ chống lại ông ta. Và một số công ty vận động hành lang chưa được công bố tên “đang gặp rắc rối lớn,” theo lời ông Nanavati, vì một số trao đổi qua lại bằng văn bản được cáo trạng viện dẫn cáo buộc một số người ở những công ty này biết Manafort đang khai man về những công việc họ cùng hợp tác với nhau.

Ông Nanavati nói, một thay đổi quan trọng trong thực thi thuê Hoa Kỳ được bắt đầu vào năm 2008 – theo đuổi những trương mục ngân hàng ngoại quốc do người Mỹ kiểm soát – có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại ông Manafort. Với thay đổi này, thì trốn thuế và rửa tiền thông qua các trương mục nước ngoài trở nên khó che dấu.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img