Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Ông Mueller có thể không kết luận TT Trump đã cản trở công lý

Bloomberg – Cuộc điều tra của ông Robert Mueller về chuyện liệu TT Trump có cản trở công lý hay không sắp kết thúc, nhưng có thể ông sẽ bỏ qua một bên chuyện này khi ông tiến hành nhiều mục khác, như liệu có chuyện Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không và chuyện tấn công tin tặc vào Dân Chủ.

Theo một số viên chức hiện nay và các cựu viên chức của Hoa Kỳ, sở dĩ ông Mueller tính toán như thế là do nếu ông kết luận TT Trump có cản trở công lý thì khi thẩm vấn các nhân chứng về vụ này, họ có thể sẽ không không hoàn toàn cộng tác với ông, hoặc TT Trump sẽ chống lại.

Nhiều cố vấn của TT Trump và các nhóm Cộng Hòa khác đang gia tăng áp lực lên ông Mueller, yêu cầu ông phải cho thấy cuộc điều tra đang có tiến triển hoặc ông Mueller phải chấm dứt cuộc điều tra này.

Cản trở công lý là một điều tra có thể khiến cho ủy ban của ông Mueller phải thẩm vấn cả TT Trump lẫn con trai lớn của ông là Donald Trump Jr. và từ năm 2017, các luật sư của TT Trump đã thương thảo với nhóm điều tra của ông Mueller về khả năng này.

Nhưng ngay cả trong trường hợp ông Mueller có muốn thẩm vấn TT Trump trong những tuần lễ sắp đến, ông cũng sẽ có một chiến lược là giữ kín chuyện khám phá TT Trump có cản trở công lý hay không, theo lời các cựu nhân viên hay nhân viên đang làm việc ẩn danh của chính phủ Hoa Kỳ hiện nay cho hay.

ông Robert Mueller, Photo Credit: AP

Người ta cho là nếu như ông Mueller quyết định truy tố TT Trump và gia đình, TT Trump sẽ ra lệnh sa thảy ông ngay lâp tức.

Một vấn đề khác là liệu 17 thành viên của ủy ban điều tra đạc biệt của ông Mueller có kết luận TT Trump hay bất cứ cố vấn nào của ông đã từng giúp Nga chen vào bầu cử Mỹ hay không. Hiện nay khi nào hoặc có hay không chuyện ông Mueller sẽ thẩm vấn TT Trump là đề tài nóng hổi trong giới truyền thông.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments