Monday, March 20, 2023
spot_img

Ông Moon Jae In tuyên bố thắng cử tổng thống Nam Hàn

Cali Today News – Ông Moon Jae In của đảng Dân chủ Nam Hàn vừa tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 9/5 và trở thành tổng thống tiếp theo của nước này.

Từ 8h đến 10h ngày 10/5 (giờ địa phương), Uỷ ban Bầu cử Quốc gia sẽ kiểm tra lại kết quả này. Nếu không có gì sai sót, ủy ban sẽ tuyên bố kết quả chính thức và ông Moon ngay lập tức trở thành tổng thống mới, chứ không phải đợi thời gian chuyển quyền 2 tháng như trong trường hợp của bà Park.

Photo Courtesy: AP

AP đưa tin các ứng viên bảo thủ và trung lập trong cuộc bầu cử đã tuyên bố thua cuộc, nhường đường cho sự thắng cử gần như chắc chắn của ứng viên cánh tả Moon Jae In. Ông Moon đã tuyên bố chiến thắng tại Seoul sau khi các đối thủ của ông nhận thua.

Trước đó, trong một kết quả thăm dò ý định của cử tri trong tuần trước cũng cho thấy ông Moon, thuộc đảng Dân Chủ, có hơn hai đối thủ nói trên khoảng 20 điểm. Một chiến thắng của ông Moon có nghĩa là nhiều chủ trương hiện nay của chính phủ Nam Hàn sẽ thay đổi hẳn.

Đặc biệt ông Moon có chủ trương làm hòa với Bắc Hàn rất rõ ràng. Ông từng kêu gọi phải có đàm phán với Bình Nhưỡng, vì ông cho là đường lối cứng rắn của chính phủ bảo thủ không ngăn được Bắc Hàn bành trướng các chương trình hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử.

Năm nay 64 tuổi, ông Moon sẽ có một khoảng thời gian 5 năm làm Tổng Thống. Ông tuyên bố hôm thứ ba 9/5 như sau với các ký giả: “Tôi chiến đấu bằng cả linh hồn và thể xác cho đến ngày chiến thắng sau cùng trong cuộc bầu cử này”

Trần Vũ (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT