Wednesday, December 6, 2023
spot_img

Ông Marco Rubio bị chỉ trích nặng về các chương trình xã hội

Cali Today News – Hai nhóm của Dân chủ là PAC và AFSCME People đã lên tiếng chỉ trích TNS Marco Rubio, người từng ganh đua với ông Donald Trump trong các kỳ bầu Sơ Bộ Cộng Hòa, vì cho là ông Rubio muốn cắt bớt mạnh mẽ hai chương trình trợ cấp ASXH và Medicare.

Nhóm PAC có mục tiêu muốn bầu nhiều người bên Dân Chủ vào Thượng Viện, kể cả dân biểu Patrick Murphy, trong lúc AFSCME là một liên đoàn đại diện cho các nhân viên làm việc cho chính phủ.

Trong một quảng cáo trên TV, hai tổ chức này tố cáo: “Ông Marco Rubio muốn cắt Social Security và Medicare khi nói hai chương trình này làm Hoa Kỳ kiệt quệ, nhưng chính các công ty BHSK tư nhân đã góp tiền ủng hộ chương trình vận động cho ông ta khiến ông ta nói như thế”

Khoảng 21% dân số của tiểu bang Florida, nơi ông Rubio ra tái tranh cử, tức khoảng 3.9 triệu người, nhận phúc lợi từ chương trình ASXH và khoảng 4 tiệu cư dân của Florida nhận phúc lợi bảo hiểm sức khỏe từ Medicare.

Cả hai chương trình này ở Florida đối diện với nguy cơ thiếu tài chính nặng nề và cộng lại hai chương trình này chiếm đến 41% của tổng số chi tiêu liên bang trong năm tài chính 2015. Ông Marco Rubio khi tranh cử năm 2010 đã chủ trương nâng cao tuổi về hưu để đỡ đần gánh nặng.

Vào tháng 3 năm 2011, Rubio đã bỏ phiếu ủng hộ một dự luật từ Hạ Viện đưa lên nhằm cắt bớt khoảng 61 tỉ đô la vào cuối năm đó. Khi tái tranh cử TNS cho năm 2016, ông ta vẫn lập lại yêu cầu đòi cắt giảm, nên bị nhiều người bên Dân Chủ chỉ trích mạnh mẽ.

Đào Nguyên (Politifact)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img