Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ông Juan Guaido bị tước quyền miễn trừ an ninh, có thể bị truy tố

AFP – Chủ tịch lực lượng đối lập của Venezuela Juan Guaido đã bị các nhà lập pháp thân chính quyền Nicolas Maduro tước quyền miễn trừ an ninh và còn cho phép tòa án truy tố ông về tội tự tuyên bố là quyền TT của Venezuela.

Ông Guaido đã được trên 50 quốc gia khác, trong đó có Hoa Kỳ, thừa nhận là quyền TT Venezuela, từng bày tỏ lo sợ của ông là các điệp viên hành động của ông Maduro có thể bắt cóc ông, sau khi TCPV xứ này yêu cầu Quốc Hội tước quyền miễn trừ an ninh của ông.

Diosdado Cabello, viên chức thân cận với chế độ Maduro tại Quốc Hội, đã loan báo các nhà lập pháp thân Maduro đã cho phép TCPV được quyền truy tố ông Guaido vì ông Guaido đã vi phạm lệnh cấm ông xuất cảnh.

TCPV Venezuela cũng đang cho điều tra chuyện mà cơ quan này cho là ‘ông Guaido đã lạm quyền’ khi tự tuyên bố mình là quyền TT Venezuela vào ngày 23 tháng giêng, một hành động lập tức được quốc tế ủng hộ rộng rãi.

Ông Guaido vẫn tỏ ra mạnh mẽ khi ông tuyên bố: “Nhân dân đã quyết định và không có gì có thể cản trở chúng tôi, không thể có chuyện quay ngược trở lại được đâu”

Ông cũng tuyên bố là tất cả các phán quyết về ông của TCPV hay của Quốc Hội thân cận ông Maduro đều không có giá trị gì cả.

Tình hình Venezuela tiếp tục căng thẳng khi cộng với khó khăn kinh tế chồng chất, đàn áp đẫu máu giới đối lập, còn có thêm nhiều vụ mất điện lớn lao trong tháng 3, khiến TT Maduro vội vã bổ ông Igor Gavidia Leon vào ghế Bộ Trưởng Năng Lượng thay thế tướng về hưu Luis Motto Dominguez.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments