Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Ông Francois Fillon tuyên bố không bỏ cuộc tranh cử Tổng Thống Pháp

Cali Today News – Cựu Thủ Tướng Pháp Francois Fillon hôm thứ tư 1 tháng 3 tuyên bố ông không hề bỏ cuộc chạy đua giành ghế Tổng Thống Pháp trong năm nay, nhưng các quan sát viên cho là vị thế của ông đã yếu kém nhiều do lem nhem tiền bạc dính tới gia đình ông.

Sau khi đột ngột bỏ một cuộc vận động, ông Fillon tổ chức họp báo và tuyên bố: “Tôi sẽ không chịu thua và sẽ không bỏ cuộc”. Ông tự mô tả mình như là tượng trưng cho truyền thống bảo thủ Thiên Chúa giáo trong một quốc gia đang bị nghiêng ngã vì bạo lực khủng bố.

Nhưng trong tháng 2, đầu tiên là báo “Con Vịt Buộc” loan tin, gia đình ông đã bị hoen ố nặng nề vì vợ ông là bà Penelope và 2 người con đã bị tố cáo được trả 947,000 đô la từ quỹ của chính phủ Pháp cho những công việc mà họ chẳng bao giờ làm.

Trong tuần qua, phía công tố Pháp còn cho hay họ đã mở cuộc điều tra về cáo buộc “thâm lạm công quỹ” như thế. Ông Fillon nhất định nói kẻ thù và báo giới đã chơi trò “ám sát chính trị” đối với ông vì bản thân ông không hề làm chuyện gì sai trái cả.

Nhưng có vẻ như vụ này đã ăn mòn hình ảnh của ông khi tiếp tục tranh cử và chắc chắn nhiều cử tri Pháp sẽ không còn tin vào các lời hứa của ông, như chuyện cắt giảm chi tiêu trong ngân sách quốc gia, kể cả việc cắt giảm nửa triệu jobs trong các cơ quan chính phủ.

Các quan sát viên cho là chuyện lình xình của gia đình ông Fillon là “dịp may bằng vàng” cho ứng cử viên cực hữu của đảng Front National là bà Marine Le Pen, vì theo kết quả thăm dò mới nhất của Cevipof, 35% cử tri nói họ sẽ dồn phiếu cho bà trong vòng đầu và chỉ có 20% ủng hộ ông Fillon mà thôi.

Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments