Wednesday, February 28, 2024

Ông Donald Trump bước vào lịch sử với chức danh Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Cali Today News – Cuộc bầu cử lâu dài và nhiều bão tố của năm 2016 thật sự khép lại hôm thứ sáu 20/1 với ông Donald Trump chính thức làm lễ nhậm chức Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Giờ đây hai ông bà Trump đã dùng trà với hai vợ chồng ông Obama ở Tòa Bạch Ốc. Trước đó hai ông bà Trump dự lễ ở nhà thờ St.John’s Episcopal Church, ông Trump vẫn vận âu phục với cái cà vạt đỏ quen thuộc còn bà Melania đơn giản với váy đầm màu xanh của Ralph Lauren và găng tay cũng màu xanh.

TT Trump chọn hai quyển Thánh Kinh để làm lễ tuyên thệ, một là quyển Thánh Kinh tuổi ấu thơ của ông và quyển thứ nhì là của TT Abraham Lincoln. Ông Barack Obama cũng từng sử dụng quyển Thánh Kinh của TT Lincoln trong hai lần tuyên thệ vào các năm 2009 và 2013.

Con số cuối củng của toàn bộ các nhà lập pháp Dân Chủ tẩy chay không tham dự lễ nhậm chức của ông Trump là 1/3 của toàn bộ Dân Biểu Dân Chủ của Hạ Viện. Chưa có vị Tổng thống nào nhậm chức mà phải chứng kiến cảnh “trống vắng đìu hiu” phía đối lập như thế.

Trong bức điện thư gửi qua Twitter sáng thứ sáu, ông Trump viết như sau: “Tất cả sẽ bắt đầu từ hôm nay, tôi sẽ gặp gỡ quý vị lúc 11 giờ trưa ở buổi lễ nhậm chức. Công việc đã bắt đầu rồi”

Được biết ông Trump sẽ dùng bài diễn văn nhằm làm nổi bật những quyết tâm của ông trong 4 năm sắp đến. Đó là phục hưng kinh tế Hoa Kỳ, bảo đảm an ninh biên giới và kiến tạo lại thanh danh của nước Mỹ trên toàn thế giới. Hai người lên tiếng trước ông hôm nay trước báo giới là Donald Trump Jr. và bà Kellyanne Conway.

Đúng như lời ông đã hứa, ông Trump đọc bài diễn văn kéo dài chưa đến 20 phút, trong đó ông nhấn mạnh chuyện phục hưng kinh tế, đoàn kết quốc gia và làm Hoa Kỳ được kính nể trở lại.

Trần Vũ (tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img