Saturday, February 24, 2024

Ông David Đào mướn luật sư, yêu cầu lưu giữ hồ sơ chuyến bay

Cali Today News – Bác sĩ gốc Việt David Đào – hành khách bị kéo lê ra khỏi chuyến bay của hãng hàng không United Airlines tối chủ nhật tại phi trường quốc tế O’Hare – vào ngày 12 tháng 4 đã có bước đi pháp lý đầu tiên chống lại United Airlines hoặc thành phố Chicago.

Ông Đào đã mướn luật sư Thomas Demtrio – luật sư chuyên về thương tích cá nhân rất có kinh nghiệm – yêu cầu Toà địa phương quận Cook lệnh cho United Airlines và thành phố Chicago lưu giữ tất cả các băng hình, băng thu âm trong buồng lái và các bảng tường trình chuyến bay cùng với hồ sơ nhân sự của nhân viên Cơ quan Hàng không người đã lôi sềnh sệch ông Đào ra khỏi chuyến bay.

Photo Couretsy:AP

Yêu cầu được đệ lên toà chưa đầy hai giờ sau khi Tổng Giám đốc United Arilines Oscar Munoz xuất hiện trên chương trình Good Morning America, tỏ vẻ xin lỗi về những gì đã xảy ra. Ông Munoz cho biết, mình “xấu hổ” khi xem đoạn băng ông Đào bị kéo lê trên phi cơ. “Điều này sẽ không bao giờ xảy ra trên các chuyến bay của United Airlines nữa,” ông Munoz nói, gởi lời xin lỗi đến ông Đào, gia đình ông, hành khách trên chuyến bay 3411 từ Chicago đi Louisville, tiểu bang Kentucky, nói riêng, hành khách hãng hàng không nói chung cùng toàn thể nhân viên. Ông Munoz cho biết sẽ lãnh mọi trách nhiệm nhưng không có ý từ chức.
Theo luật sư Thomas Demtrio, đến hôm thứ ba bác sĩ Đào vẫn còn ở trong bệnh viện ở Chicago để chữa trị các chấn thương.

Vào tối thứ ba, Tổng Giám đốc Munoz một lần nữa công khai xin lỗi ông Đào và các hành khách trên chuyến bay sau lời xin lỗi chung chung đầu tiên bị chỉ trích gay gắt. Ông Munoz cho rằng lời xin lỗi ban đầu đã không bày tỏ hết ý trong lòng, hơn nữa ông cần có thời gian cần hiểu rõ câu chuyện.

Hình ảnh hành khách bị đối xử thô bạo và phản ứng ban đầu của hãng hàng không đã khiến nhiều người kêu gọi ông Munoz từ chức, nhưng Tổng Giám Đốc khẳng định chuyện này sẽ không xảy ra. “Tôi được mướn vào để giúp United hoạt động tốt hơn, và chúng tôi đang thực hiện điều này, vì vậy tôi sẽ tiếp tục công việc của mình,” ông Munoz nói.

Ông ta không nghĩ bác sĩ Đào có gì sai trái. “Ông ấy là một hành khách đã trả tiền vé và đang ngồi trên phi cơ. Không ai nên được đối xử như vậy,” ông Munoz bày tỏ. Ông cũng cho biết, hãng hàng không tìm cách liên lạc ông Đào nhưng không thành công. Theo ông Munoz, United đã đưa ra quyết định sẽ không gọi lực lượng thực thi công lực lên đưa hành khách khỏi một chuyến bay quá chỗ.

Vụ việc xảy ra trên chuyến bay United 3411 đang chuẩn bị bay đi Louisville, tiểu bang Kentucky, vào tối chủ nhật. Khi hành khách đã yên vị trên chuyến bay kín chỗ thì hãng hàng không thông báo cần 4 chỗ trống cho nhân viên – những người bắt buộc phải có mặt ở Louisville. Phi hành đoàn đề nghị hành khách tình nguyện bỏ chỗ sẽ nhận được đền bù $400 Mỹ kim, số tiền sau đó được nâng lên $800, tuy nhiên vẫn không có ai đứng dậy. Cuối cùng, họ quyết định để máy điện toán chọn ngẫu nhiên. Hai vợ chồng ông Đào nằm trong danh sách 4 người này. Ông Đào kiên quyết không chịu bỏ chỗ vì có hẹn thăm khám bệnh nhân vào ngày hôm sau.

Tiếp viên liền gọi an ninh lên “mời” ông đi. Đoạn băng được hành khách ghi lại cho thấy ông Đào la hét khi bị kéo khỏi ghế, đầu ông đập vào thành ghế bị chảy máu. Áo tốc khỏi bụng, nạn nhân dường như bất tỉnh khi bị lôi sềnh sệch giữa lối đi. Hành khách trên phi cơ “sốc và kinh hãi” khi chứng kiến toàn bộ sự việc. Nhiều người bắt đầu bày tỏ thái độ bất bình. “Lạy Chúa tôi, các ông đang làm gì với ông ấy vậy?!” một người phụ nữ lớn tiếng. Trong một đoạn băng khác, ông Đào mặt đầy máu me, tỏ ra hoảng loạn: “Tôi xin lỗi, tôi phải về nhà, tôi phải về nhà!” Một nhân viên y tế đưa khăn cho ông chùi máu. Cuối cùng, ông Đào bị đưa ra khỏi phi cơ trên băng ca.

Theo đánh giá của các chuyên viên pháp lý, đây sẽ là vụ kiện lớn.

Hương Giang (Theo Chicago Tribune)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img