Sunday, January 29, 2023
spot_img

Ông Comey đồng ý ra điều trần trước UB Tình báo Thượng viện

Washington (AP) – Cựu Giám đốc FBI James Comey đồng ý ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện sau Ngày lễ Chiến sĩ Trận vong (Memorial Day), tức là sau ngày 29 tháng 5.

Chủ tịch Uỷ ban – Thượng nghị sĩ Cộng hoà Richard Burr – và Phó Chủ tịch Uỷ ban – Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner – vào cuối giờ chiều hôm nay đã gởi ra thông báo xác nhận việc này. Phiên điều trần hiện chưa được ấn định ngày giờ chính xác.

Photo Credit: AP

Chủ tịch Burr cho hay, Uỷ ban muốn nghe từ chính cựu Giám đốc Cơ quan Điều tra Quốc gia về vai trò của ông trong việc phát triển đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ông Burr hy vọng, ông Comey sẽ trả lời một số câu hỏi đặt ra kể từ khi cựu lãnh đạo cơ quan điều tra bất ngờ bị Tổng thống Donald Trump sa thải.

Trước đó, ông Comey từ chối ra điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện theo lời yêu cầu của Uỷ ban này.
Theo đánh giá của các chuyên viên và các nhà chính trị gia, đây sẽ là phiên điều trần “kịch tính” kể từ sau phiên điều trần của bà Clinton về vụ Benghazi kéo dài 11 tiếng đồng hồ hồi tháng 10 năm 2015.

Tin tức ông Comey sẽ ra điều trần làm tăng thêm phần sôi động của tình hình chính trị Mỹ vốn dĩ đã náo nhiệt trong suốt thời gian vừa qua. Cũng ngày hôm nay, tờ New York Times tiết lộ, Tổng thống Trump trong buổi tiếp đón Ngoại trưởng và Đại sứ Nga đã gọi ông Comey là “gã điên khùng” và việc sa thải ông ta nhằm giải toả bớt những áp lực về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, trong đó có mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Tin tức nối tiếp nhau, liên tục. Hồi đầu tuần, Washington Post tường trình, Tổng thống Trump đã tiết lộ tin tình báo tuyệt mật được Israel cung cấp cho Nga. Và mới đây, Phó Tổng Chưởng lý Rod Rosenstein công bố sẽ chỉ định cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra của FBI.

Áp lực đang gia tăng trong Quốc hội, nhất là đối với những người Cộng hoà, đứng trước diễn biến chính trị quá nhanh kể từ khi ông Comey bị sa thải cách đây hơn một tuần.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments