Tuesday, January 31, 2023
spot_img

“Ông có thể ngậm miệng lại được không?” – Biden ngăn không cho Trump ngắt lời 

(CaliToday) – Cuộc tranh luận tổng thống 2020 đầu tiên giữa ông Donald Trump và Joe Biden sôi nổi ngay từ những giây phút đầu tiên. 

Do đại dịch, hai ứng cử viên không được bắt tay, và lượng khán giả rất hạn chế trong khán phòng không được hoan hô hay la phản đối. Hai bên không có phần mở đầu mà đi thẳng vào tranh luận, với ông Trump được trả lời đầu tiên nhờ kết quả tung đồng xu. 

Điều hợp chương trình, ký giả New Fox Chris Wallace thông báo, hình thức tranh luận được Uỷ ban Tranh luận Tổng thống quyết định, 6 chủ đề, phần kéo dài 15 phút, ứng cử viên có 2 phút trình bày lập luận của mình, sau đó là phần tranh luận mở. Câu hỏi cho chính ông Wallace quyết định, và không có bất cứ ai biết trước những câu hỏi này. 

Chủ đề đầu tiên là đề cử Tối cao Pháp viện, và ngay phút đầu đã trở nên căng thẳng khi ông Trump liên tục mất kiên nhẫn, ngắt lời, tranh nói với Biden, đến nỗi Wallace phải nhiều lần lên giọng nhắc nhở: “Tôi là người điều hợp chương trình ở đây!” hay “Ông vui lòng chờ tới lượt.” Trump thậm chí không để Chris đặt câu hỏi. 

Khi ông Trump tiếp tục ngắt lời, chia trí đối thủ, cựu Phó Tổng thống mất bình tĩnh, quay sang hỏi: Ông có thể ngậm miệng lại được không?!” 

Hai ứng cử viên cãi nhau (đúng nghĩa cãi nhau)  gay gắt về chương trình ObamaCare, nhưng ông Trump hầu như không cho Biden nói trong thời gian của đối thủ. 

Ban đầu, Biden có thể tấn công Trump về những hứa hẹn bảo hiểm y tế sau khi bãi bỏ ObamaCare với tuyên bố, “Ông ta không có một kế hoạch nào.”

“Người đàn ông này không biết ông ta đang nói gì!” Biden tiếp tục, trước khi quay sang yêu cầu Tổng thống “ngậm miệng lại.” Trong màn tranh cãi gay gắt về y tế, ông Trump cho rằng, vấn đề lớn nhất trong kế hoạch y tế của Biden là “ông sẽ bãi bỏ 180 triệu người có bảo hiểm y tế tư nhân mà họ rất hài lòng.” Tuyên bố này sai. Con số này kết hợp giữa kế hoạch của Biden với những kế hoạch của các ứng cử viên Dân chủ khác thúc đẩy cho “Y tế cho toàn dân.” 

Wallace tiếp tục nhắc nhở Tổng thống: Đây là phần tranh luận mở, hãy để cho ông ấy trả lời!

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments