Tuesday, February 27, 2024

Ông chủ tiệm rượu sang bị tù vì lường gạt khách gần $50 triệu Mỹ kim

Cali Today News – Ông chủ một tiệm rượu hạng sang ở Berkeley bị toà liên bang tại San Francisco tuyên án 6 năm rưỡi tù vì tội lừa đảo khách hàng trong hơn hai thập niên với số tiền ít nhất là $45 triệu Mỹ kim.

John Fox – 66 tuổi là chủ tiệm Premier Cru chuyên bán lẻ các loại rượu quý hiếm và đắt tiền rất nổi tiếng nằm trên đường University Avenue hiện đã đóng cửa. Chánh án toà liên bang địa phương James Donato cho rằng, “Đây là đế chế lường gạt lâu dài mà ông Fox đã cẩn thận tạo dựng nên hàng năm trời.” Chánh án Donato cũng buộc ông Fox bồi thường số tiền ước tính đâu đó giữa $45 đến $50 triệu Mỹ kim. Số tiền chính xác sẽ được xác định vào phiên điều trần dự kiến diễn ra vào ngày 18 tháng giêng sang năm.

Nghi can Fox nhận một tội danh lường gạt tiền bạc vào ngày 11 tháng 8. Trong quá trình thoả thuận nhận tội, ông ta thừa nhận có 4,500 khách hàng mất số tiền ít nhất $45 triệu Mỹ kim trả cho số rượu mà họ chưa bao giờ nhận được trong khi các công tố viên tin thiệt hại khoảng $50 triệu Mỹ kim.

Bị bắt giữ từ khi ra đầu thú vào ngày 10 tháng 8, trong trang phục màu đỏ tại phiên nhận tội, ông Fox tỏ ra hối lỗi. “Tôi chỉ muốn nói là mong muốn có thể quay ngược thời gian, làm lại mọi tổn hại mình đã gây ra,” ông ta thổ lộ trước quan toà. Ông ta cũng hy vọng sẽ lấy lớp học trong tù, có thể ngành kỹ thuật điện toán để có thể kiếm được tiền trả bồi thường sau khi được thả.
Được ông Fox đồng sáng lập ở Oakland vào năm 1980, Premier Cru bán một số rượu tại cửa hàng bán lẻ nhưng kiếm tiền chủ yếu từ việc bán loại rượu “chưa giao” hay còn gọi là “rượu tương lai” cho những chai mà công ty chưa sở hữu.

Ông ta thừa nhận trong thoả thuận nhận tội đã bắt đầu lường gạt bằng nhiều cách, bắt đầu từ năm 1994. Một trong những cách này là tạo ra những đơn hàng mua bán giả cho loại “rượu ma” không có thật được ông ta đưa vào danh sách hàng của Premier Cru. Và ông ta đã bán ra khoảng $20 triệu Mỹ kim rượu ma trong giai đoạn giữa năm 2010 đến 2015.

Một ví dụ khách, Fox ký hợp đồng với các nhà cung cấp rượu ở ngoại quốc nhưng lại không thể thanh toán bởi vì ông ta biển thủ tiền của khách hàng hoặc dùng tiền để mua rượu trả cho những khách hàng đặt trước hiện đang ráo riết đòi. Khi mua rượu cho những khách hàng khó chịu, thông thường ông ta phải trả giá cao hơn rất nhiều số tiền khách đã trả trước.

Hậu quả của những việc này là Premier Cru tuyên bố phá sản trước toà liên bang ở Oakland vào tháng giêng năm 2016.
Mức án tối đa cho tội lường gạt tiền bạc là 20 năm tù, tuy nhiên công tố viên và luật sư biện hộ đồng ý thoả thuận luận tội với mức án 6 năm rưỡi tù, và Chánh án Donato chấp nhận đề nghị này.

Cuộc điều tra được khởi sự từ tháng 2 năm nay. Công tố viên cho hay, họ tính toán mức án dựa vào nhiều yếu tố trong đó có cả việc nghi can hợp tác với công tố viên.
Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img