Thursday, January 26, 2023
spot_img

Ông Bùi Văn Thành chính thức bị cách chức thứ trưởng công an

Vietnam – Cali Today news – Tối ngày 8/8/2018, truyền thông nhà nước CSVN loan tin, ông Bùi Văn Thành bị thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định cách chức thứ trưởng Bộ Công an. Việc ông Phúc ký quyết định cách chức chỉ mang tính hình thức, vì kể từ khi bị Bộ Chính trị đảng CSVN quyết định cách hết các chức vụ trong đảng, ông Thành đã không còn bất cứ quyền lực gì trong Bộ Công an.

Việc cách chức ông Bùi Văn Thành chỉ thừa hành theo chỉ thị mà Bộ Chính trị đảng CSVN truyền xuống. Như vậy, kể từ ngày 8/8/2018, ông Bùi Văn Thành không còn được gọi là thứ trưởng công an nữa. Hiện nay, Bộ Công an chỉ còn lại 4 thứ trưởng, gồm: Thượng tướng Lê Quý Vương, thường trực Bộ công an; Thượng tướng Bùi Văn Nam; Thượng tướng Nguyễn Văn Thành và Trung tướng Nguyễn Văn Sơn.

Trước đó, Ủy ban kiểm tra Trung ương đã có tờ trình gởi đến Bộ Chính trị đảng CSVN đề nghị kỷ luật ông Bùi Văn Thành. Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương những sai phạm của ông Thành là “rất nghiêm trọng” bao gồm các lỗi vi phạm sau:

“Vi phạm tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm tại Tổng cục Hậu cần-Kỷ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước và quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật; ký một số văn bản không thuộc trách nhiệm được phân công; tự ý ký quyết định cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) tham gia đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho Phan Văn Anh Vũ không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn”.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những sai phạm của ông Thành “gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức đảng, ngành công an và cá nhân ông Thành, gây dư luận xấu và bức xúc xã hội”.

Mặc dù phần nói đến vi phạm của ông Bùi Văn Thành dính líu đến Vũ “nhôm” rất ít, nhưng với những người theo dõi vụ án đều thừa biết, ông Thành bị kỷ luật, bị cách chức là vì liên quan đến Vũ “nhôm”.

Từ sau Đại hội đảng CSVN lần thứ XII, khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chắc chiếc ghế của mình, ông liền học theo Tập Cận Bình bên Trung Quốc mở màn cho đợt thanh trừng rầm rộ trong đảng, một phần là để dẹp nhóm tư bản thân hữu, tức là những quan chức, lãnh đạo cấu kết với doanh nhân bòn rút tiền của quốc gia, nhưng mấu chốt vẫn là loại dần những kẻ đối nghịch với mình trong nội bộ đảng CSVN. Thành phố biển Đà Nẵng đang yên bình bỗng trở nên nổi sóng. Ban đầu, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh kiên quyết hạ thủ thuộc cấp là Chủ tịch thành phố Huỳnh Đức Thơ. Thông qua cuộc đấu đá nội bộ những tin tức, tài liệu bị rò rỉ được tung lên trên Internet nhằm hạ bệ lẫn nhau. Trong số các tài liệu bị rò rỉ có liên quan đến thượng tá tình báo công an, điệp viên có bí danh AV75, người đó không ai khác chính là doanh nhân Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”. Đi cùng với các tài liệu rò rỉ là một loạt các lãnh đạo Bộ Công an, toàn cấp tướng, tổng cục trưởng đến thứ trưởng liên quan đến việc cấu kết với nhau, mượn danh Bộ Công an để chia chác, bòn rút tiền của, đất công sản.

Cho đến nay người dân vẫn không hiểu được vì sao một người như Phan Văn Anh Vũ lại trở thành thượng tá tình báo. Nhưng thông qua những tài liệu bị rò rỉ, người dân biết chắc rằng, Vũ “nhôm” chỉ là kẻ “đứng mũi chịu sào”. Vũ lập ra rất nhiều công ty, nhưng đó chỉ là những doanh nghiệp làm nhiệm vụ kinh tài cho Bộ Công an, thật ra lại là làm kinh tài cho hàng loạt tướng trong Bộ Công an. Trong số đó có: Cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành, Ksor Nham…

Nhưng các tướng Công an không chỉ tham ô một mình, dính líu đến Vũ “nhôm” còn có một loạt lãnh đạo khác, trong số đó đáng kể nhất là cựu Bí thư Thành ủy đã qua đời Nguyễn Bá Thanh. Vũ “nhôm” và mạng lưới tham ô, cấu kết giữa doanh nghiệp với lãnh đạo được hình thành từ thời ông Thanh. Vậy mà lâu nay, người dân Đà Nẵng lại xem ông ta như một vị thánh thông qua việc ông nói được, làm được và không tham ô. Ngoài ông Nguyễn Bá Thanh còn có các cựu Chủ tịch thành phố, như: Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến. Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, sau khi bị bắt vô tù rất nhiều lần ông Trần Văn Minh đã tìm đến cái chết vì quá xấu hổ nhưng bất thành.

Liên quan đến việc cách chức đối với ông Bùi Văn Thành, cũng trong ngày 8/8/2018, ông Nguyễn Xuân Phúc đã ký tờ trình gởi đến Chủ tịch nước để giáng cấp từ thượng tướng xuống trung tướng với ông Trần Việt Tân; giáng cấp từ trung tướng xuống đại tá đối với ông Bùi Văn Thành. Tương lai của hai vị tướng công an, người từng nắm giữ chức thứ trưởng hết sức bấp bênh. Chắc chắn sớm hay muộn thì hai người này cũng sẽ trở thành củi trong cái lò mà ông Nguyễn Phú Trọng nhóm lên. Song, mấu chốt cho việc xử các tướng công an trong thời gian qua là nhằm hạ bệ luôn cả đương kim Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Vì dù muốn hay không, ông Quang vẫn phải chịu trách nhiệm vì đã buông lỏng quản lý trong thời gian mình là Bộ trưởng Công an nhiệm kỳ 2011-2016.

Những cuộc đấu đá nội bộ khiến ông Trần Đại Quang trở nên hốc hác, già nua. Ảnh: TTXVN

Sân khấu chính trị Việt Nam ngày càng hấp dẫn, việc ông Quang bị thất sủng trong đảng CSVN đã được dư luận biết tới nhưng liệu ông có giữ được chiếc ghế, níu kéo được số mệnh chính trị hay không vẫn còn là một ẩn số.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments